Trưởng đoàn đàm phán Bắc Hàn Kim Myong-gil cuối ngày thứ Bảy (5/10) nói rằng cuộc đàm phán hạt nhân tại Thụy Điển giữa các quan chức từ Bình Nhưỡng và Washington đã đổ vỡ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Kim Myong-gil đổ lỗi thất bại đàm phán này là do sự không linh hoạt của Mỹ. Trưởng đoàn đàm phán Bắc Hàn cho rằng các nhà đàm phán bên phía Washington không “từ bỏ quan điểm và thái độ cũ của họ”.

Trao đổi với báo giới thông qua thông dịch viên bên ngoài Đại sứ quán Bắc Hàn tại Thụy Điển, ông Kim nói: “Cuộc đàm phán đã không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã đổ vỡ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng những bình luận của ông Kim Myong-gil không phản ánh “nội dung và tinh thần” của cuộc hội đàm hơn 8,5 giờ, và Washington đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc sẽ quay lại nước này tiếp tục hội đàm với Bình Nhưỡng trong hai tuần tới.

Trong tuyên bố phát đi hôm 5/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay: “Hoa Kỳ đã mang tới các ý tưởng sáng tạo và đã có cuộc trao đổi tích cực với các đối tác DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên].

Bà Ortagus nói rằng phái đoàn Mỹ đã rà soát trước một số sáng kiến mở đường cho tiến triển trong đàm phán và đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để giải quyết nhiều vấn đề làm chia rẽ hai bên.

Hoa Kỳ và DPRK sẽ không vượt qua được di sản 70 năm chiến tranh và thù địch trên Bán đảo Triều Tiên chỉ thông qua một cuộc gặp ngày Thứ Bảy này. Đây là những vấn đề rất phức tạp và chúng đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ từ cả hai nước. Hoa Kỳ có cam kết đó,” bà Ortagus nói.

Dù vậy, ông Kim Myong-gil lại hạ thấp động thái của Mỹ trong cuộc hội đàm.

Trưởng đoàn đàm phán Bắc Hàn nói: “[Trước khi nối lại đàm phán] Hoa Kỳ đã dấy lên hy vọng bằng việc đưa ra các đề xuất như cách tiếp cận linh hoạt, phương thức mới và các giải pháp sáng tạo, nhưng họ đã làm chúng tôi cực kỳ thất vọng và giảm nhiệt huyết đàm phán của chúng tôi khi họ chẳng mang điều gì tới cuộc đàm phán.

Kênh truyền hình TV4 của Thụy Điển đưa tin rằng Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun đã rời cuộc đàm phán và trở lại Đại sứ quán Mỹ tại trung tâm Stockholm.

Văn phòng ngoại giao Thụy Điển từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào về lời mời hai đoàn Mỹ, Bắc Hàn tham gia các cuộc đàm phán mới tiếp theo hoặc liệu phía Bình Nhưỡng có chấp nhận lời mời hay không.

Trong phát biểu tối 5/10, ông Kim Myong-gil cáo buộc Mỹ không có ý định giải quyết các trở ngại giữa hai nước thông qua đối thoại, nhưng ông cũng nói phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên vẫn khả thi.

Ông Kim cho biết phi hạt nhân hóa sẽ chỉ xảy ra “khi tất tả các trở ngại đe dọa sự an toàn của chúng tôi và kiểm soát sự phát triển của chúng tôi được loại bỏ hoàn toàn không chút nghi ngờ”. Phát biểu của ông Kim rõ ràng đề cập tới mong muốn của Bắc Hàn là Mỹ sẽ nới lỏng áp lực kinh tế lên họ.

Xuân Thành

Xem thêm: