Các cuộc đàm phán hướng tới ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa Mỹ và Trung Quốc đã đụng phải “đá tảng” về lời hứa mua nông sản Mỹ của Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói rằng Trung Quốc sẽ mua nông sản Mỹ trị giá tới 50 tỷ USD và đó là một phần trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Nhật báo Phố Wall (WSJ) hôm thứ Tư (13/11) dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc hiện đang do dự cam kết mua nông sản Mỹ với số lượng nhất định và họ chỉ muốn mọi thỏa thuận về mua bán phải dựa theo tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại song phương đang diễn ra.

Chúng tôi có thể dừng mua [nông sản Mỹ] bất kỳ lúc nào nếu mọi thứ diễn tiến tồi tệ hơn,” WSJ dẫn lời một quan chức Trung Quốc.

Bắc Kinh đang muốn né tránh chấp nhận một thỏa thuận thương mại sắp đạt được mà dường như đem lại quá nhiều thắng lợi cho Mỹ, theo cáo báo của WSJ.

Các nguồn tin của WSJ nói thêm rằng Trung Quốc cũng chưa đồng ý văn bản hóa cam kết về bảo vệ sở hữu trí tuệ và chấm dứt chuyển giao công nghệ cưỡng bức. Ngoài ra, chế độ Bắc Kinh đang yêu cầu Mỹ trong thỏa thuận “giai đoạn một” phải rút lại thuế quan mà họ đang áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

CNBC dẫn từ các nguồn tin giấu tên cũng loan báo rằng Mỹ đang cố gắng đảm bảo Trung Quốc nhượng bộ nhiều hơn nữa trong việc điều chỉnh luật pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ và dừng thực thi chuyển giao công nghệ cưỡng bức, đổi lại Washington sẽ rút lại một phần thuế quan đang áp lên hàng Trung Quốc.

Tháng trước, hai đoàn đàm phán cấp cao Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận hưu chiến thương mại và bắt đầu làm việc để hoàn thiện một thỏa thuận thương mại giới hạn, được hai bên gọi là thỏa thuận “giai đoạn một”. Cả Bắc Kinh và Washington đều nhiều lần thông báo sẽ ký thỏa thuận giới hạn vào cuối tháng Mười Một này.

Về việc Trung Quốc muốn Mỹ rút lại thuế quan, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow hôm 12/11 nói với CNBC rằng sẽ không có bất kỳ điều chỉnh thuế quan nào cho đến khi một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được ký kết. Ông Kudlow nói thêm rằng hai bên đã đạt được bước tiến về bảo vệ sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, ổn định tiền tệ, hàng hóa và nông sản.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng đã bác bỏ việc Washington sẽ dỡ bỏ bất kỳ gói thuế quan nào đang áp lên Trung Quốc nếu không có những cam kết chắc chắn hơn từ phía Bắc Kinh.

Hiện tại, chính quyền Trump đã đang đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đánh thuế trả đũa lên khoảng 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Như Ngọc

Xem thêm: