Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung lần thứ 11 tại Washington diễn ra trong hai ngày thứ Năm 9/5 và thứ Sáu 10/5 (giờ Mỹ) đã kết thúc ngày hội đàm thứ nhất. Không nhiều tín hiệu tích cực sau cuộc đàm phán này và việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo tuyên bố của ông Trump vẫn sẽ có hiệu lực từ đầu ngày thứ Sáu 10/5 (giờ Mỹ, khoảng 4h sáng giờ GMT).

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trung tâm phải), chào mừng ông Lưu Hạc – Phó Thủ tướng Trung Quốc (trung tâm trái), bên ngoài Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tại Washington D.C hôm thứ Năm 9/5. (Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

Theo Reuters, hôm 9/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức hội đàm 90 phút. Các cuộc đàm phán này sẽ tiếp tục vào ngày thứ Sáu (10/5). Các quan chức hai bên đã không trả lời phỏng vấn báo chí sau khi rời khỏi cuộc đàm phán.

Trong những bình luận với truyền thông nhà nước khi đến Washington, ông Lưu Hạc đã nói rằng việc tăng thuế suất là “rất nguy hiểm cho cả hai bên.”

“Chúng tôi đến đây vào thời điểm này, dưới áp lực, điều đó cho thấy sự chân thành lớn nhất của Trung Quốc, và chúng tôi muốn giải quyết một cách chân thành, tin tưởng và hợp lý những bất đồng hay khác biệt nhất định mà Trung Quốc và Mỹ đang gặp phải. Tôi nghĩ có hy vọng,” ông Lưu Hạc nói.

Dù Trung Quốc có lạc quan đến mấy, thì họ sẽ bước vào ngày đàm phán thứ hai khi thuế suất tăng lên 25% đã chính thức có hiệu lực. Các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị tăng thuế lần này như điện thoại di động, máy tính, quần áo và đồ chơi được cho là sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Hôm thứ Năm (9/5), phát biểu tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump thậm chí đã đề cập tới việc ông đang chuẩn bị đánh thuế 25% lên tất cả các hàng hóa nhập từ Trung Quốc mà chưa phải chịu thuế.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã rút lại các cam kết mà hai bên đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán. “Chúng tôi đã đang tiến rất gần tới một thỏa thuận, sau đó họ đã bắt đầu đàm phán lại thỏa thuận này. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ quay lại sản xuất những hàng hóa mà Trung Quốc hiện đang làm. “Đó sẽ là cách thức cũ, cách thức mà chúng ta thường làm: Chúng ta tự làm sản phẩm cho mình.”

Trong ngày thứ Năm (9/5), tin tốt cho Mỹ khi số liệu thương mại mới nhất cho thấy thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc trong tháng Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Ngoại giới đánh giá, tín hiệu thương mại lạc quan nêu trên có thể thúc đẩy chính quyền Trump leo thang hơn nữa trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc.

Theo Reuters, việc Mỹ tăng thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể khiến GDP Trung Quốc giảm tăng trưởng 0,3%. Nếu Washington áp thuế 25% lên tất cả hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ, GDP của chế độ Bắc Kinh có thể giảm tăng trưởng 1,5%.

Như Ngọc