Các nhà đàm phán cấp cao Mỹ – Trung đã kết thúc ngày hội đàm thứ nhất vào thứ Năm (10/10) trong lịch trình họp hai ngày tại Washington D.C. Sau cuộc hội đàm, các nhóm doanh nghiệp đã bày tỏ lạc quan về việc Washington và Bắc Kinh có thể hạ nhiệt cuộc thương chiến đã kéo dài 15 tháng và Mỹ hoàn toàn có thể tạm dừng tăng thuế lên hàng Trung Quốc vào ngày 15/10.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức cấp cao khác khoảng 7 giờ tại trụ sở Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), gần Tòa Bạch Ốc.

Trao đổi với báo giới sau khi cuộc hội đàm kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi đã có một cuộc đàm phán rất, rất tốt với Trung Quốc”. Ông Trump cũng đã tái khẳng định kế hoạch gặp ông Lưu Hạc tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu (11/10), coi đó là một tín hiệu tốt.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói với Reuters rằng các cuộc đối thoại đã diễn ra rất tốt, “có lẽ tốt hơn mong đợi”.

Ông Lưu Hạc mỉm cười vẫy tay chào các phóng viên trước khi rời trụ sở USTR trên một chiếc xe Cadillac màu đen. Hai đoàn đàm phán Mỹ – Trung sẽ tiếp tục họp mặt ngày đàm phán cuối cùng vào thứ Sáu 11/10 (giờ Mỹ).

Reuters dẫn lời một quan chức của Phòng Thương mại Mỹ được nghe báo cáo ngắn gọn của cả hai bên vào thứ Năm (10/10) cho biết các nhà đàm phán có thể đồng ý các thỏa thuận “thu hoạch sớm” cấp độ thấp về những vấn đề như tiền tệ và bảo vệ bản quyền, bất chấp hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung ở nhiều vấn đề gai góc khác.

Ông Myron Brilliant, phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ nói rằng các vấn đề sở hữu trí tuệ đang được thảo luận chủ yếu là “những bảo vệ sở hữu trí tuệ thế kỷ 20”, liên quan tới vi phạm bản quyền và nhãn hiệu hàng hóa, không đề cập tới bảo vệ dòng dữ liệu, mã nguồn mở máy tính và dữ liệu thương mại.

Ông Craig Allen, Chủ tịch của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung cho biết một thỏa thuận tiền tệ có thể sẽ tuân theo thỏa thuận mà phần lớn đã được Washington và Bắc Kinh đồng ý vào tháng Hai, tương ứng với các cam kết của Trung Quốc với G20 về việc không thao túng tiền tệ để đạt lợi thế thương mại.

Ông Brilliant nói với báo giới rằng các nhà đàm phán Mỹ – Trung “đang cố gắng tìm một lộ trình hướng tới thỏa thuận lớn hơn” với tiến bộ về tiếp cận thị trường và các vấn đề sở hữu trí tuệ ít gây tranh cãi và các vấn đề khác.

Tôi tin rằng thậm chí hai bên có khả năng đạt được thỏa thuận tiền tệ trong tuần này. Tôi nghĩ rằng thỏa thuận đó có thể dẫn tới chính phủ Mỹ quyết định không tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc theo dự kiến vào 15/10,” Reuters dẫn lời ông Brilliant.

Tổng thống Trump đã tiến hành thương chiến với Trung Quốc từ mùa hè năm ngoái, yêu cầu cải cách cấu trúc sâu rộng, nhưng chế độ Bắc Kinh đã khẳng định rằng họ không sẵn sàng thay đổi cơ bản cách thức mà họ đang kiểm soát nền kinh tế của mình. Hôm 10/10, khi được các phóng viên hỏi liệu ông đã chuẩn bị chấp nhận một “thỏa thuận nhỏ hơn”, ông Trump không trả lời.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói ông không muốn thỏa thuận giới hạn mà ưu tiên một hiệp định thương mại với phạm vi rộng.

Trong tuần này, ngay trước khi hai bên chính thức bước vào cuộc đàm phán cấp bộ trưởng, chính phủ Mỹ đã đưa vào danh sách đen 28 thực thể Trung Quốc là các Sở Công an, các công ty công nghệ và giám sát, trong đó có nhà sản xuất thiết bị giám sát video hàng đầu Trung Quốc, Hikvision vì những cáo buộc bức hại các cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Trung Quốc.

Washington cũng ra lệnh cấm thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc vì lý do tương tự. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ đã lên kế hoạch thắt chặt thị thực đối với một số công dân Mỹ liên quan tới các tổ chức ‘chống Trung Quốc’.

Dù vậy, các quan chức Trung Quốc vẫn khẳng định sẵn sàng đàm phán và tránh leo thang căng thẳng, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm 10/10 dẫn lời Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói: “Phía Trung Quốc đến [Mỹ] với thiện chí lớn, sẵn sàng hợp tác với Mỹ về cân bằng thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư.

Xuân Thành

Xem thêm: