Hôm 23/8 phái đoàn Trung Quốc chấm dứt 2 ngày đàm phán tại Mỹ mà không đạt được tiến triển đáng kể nào về triển vọng hóa giải cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng. Mới đây, hai bên lại tiếp tục đánh thuế lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu.

Reuters dẫn lời bà Lindsay Walters, phát ngôn viên Nhà Trắng nói:

“Chúng tôi đã chấm dứt hai ngày thảo luận với các đồng nhiệm Trung Quốc và trao đổi quan điểm về làm cách nào để đạt được công bằng, cân bằng và có qua có lại trong quan hệ kinh tế”.

Các cuộc đàm phán ‘đề cập đến các vấn đề mang tính hệ thống ở Trung Quốc’ bao gồm các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, bà Walters được Reuters dẫn lời nói.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ đầu tháng Sáu để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước. Tuy nhiên, rõ ràng là cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều không kỳ vọng nhiều vào cuộc đàm phán này bởi vì Trung Quốc chỉ cử Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn làm trưởng đoàn, và người tiếp đoàn phía Mỹ là Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng cho hay ông không đặt kỳ vọng cao vào chuyến công du của phái đoàn Trung Quốc vốn bao hàm những người có cấp bậc thấp hơn nhiều lần đàm phán trước. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump tiết lộ cho biết Trung Quốc vẫn chưa giải quyết những phàn nàn của Mỹ về cáo buộc Bắc Kinh chiếm hữu bất hợp pháp sở hữu trí tuệ của Mỹ và trợ cấp cho các ngành sản xuất của họ. 

Hồi tháng 5, một phái đoàn dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Washington để đàm phán nhằm cứu vãn tình hình trước thời hạn đánh thuế của phía Mỹ, tuy nhiên nỗ lực này vẫn thất bại.

Hiện tại Mỹ và Trung Quốc đánh thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa của nhau và chưa có dấu hiệu các đợt thuế kế tiếp sẽ dừng lại.

Hôm 24/8, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Khôn trong cuộc phỏng vấn với Reuters nói rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả các đòn áp thuế của chính quyền Trump, đồng thời sẽ tăng chi tiêu công để làm giảm thiệt hại của cuộc chiến thương mại.  Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo nước này đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới về đợt áp thuế mới nhất của Mỹ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: