Chiều ngày 31/1, vòng đàm phán thương mại lần thứ 6 giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc, hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump nhắc lại nếu hai bên không đạt được kết quả vừa ý trước ngày 1/3, Mỹ sẽ nâng cao mức thuế quan mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. 

 

Embed from Getty Images

Đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc tham gia vòng đàm phán thương mại lần thứ sáu diễn ra trong 2 ngày từ 30 – 31/1 tại Washington (Ảnh từ Getty Images)

Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung lần thứ 6 kéo dài 2 ngày đã kết thúc hôm thứ Năm (31/1), phía Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu, còn đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Chiếu 31/1, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã phát biểu tuyên bố về vòng đàm phán mới nhất này, nội dung như sau:

Trong 2 ngày qua, quan chức cấp cao hai nước Trung – Mỹ đã có cuộc đàm phán quyết liệt và hiệu quả về quan hệ kinh tế hai nước. Lần hội đàm này đã thảo luận về 7 vấn đề lớn gồm có: (1) Công ty Mỹ bị ép buộc phải chuyển nhượng công nghệ cho công ty Trung Quốc; (2) Trung Quốc cần tăng cường bảo hộ và chấp hành pháp luật về vấn đề sở hữu trí tuệ; (3) Công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc đối mặt với nhiều hàng rào thuế quan và phi thuế quan; (4) Những tổn thất do phía Trung Quốc đánh cắp công nghệ của công ty Mỹ qua mạng internet; (5) Trung Quốc có hành động làm méo mó thị trường dẫn đến sản lượng dư thừa, bao gồm cả việc trợ cấp và chống đỡ cho doanh nghiệp nhà nước; (6) Cần xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan ngăn cản Mỹ bán sản phẩm công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp vào trị trường Trung Quốc; (7) Vai trò của tiền tệ trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Hai bên còn thảo luận tính tất yếu về việc giảm thiểu khoảng cách thâm hụt thương mại lớn và đang tiếp tục tăng giữa Mỹ và Trung Quốc; ngoài ra, Trung Quốc mua sản phẩm từ nông dân, chủ trang trại, nhà sản xuất, và doanh nghiệp Mỹ cũng là vấn đề quan trọng trong cuộc đàm phán.

Cả hai bên bày tỏ sẵn sàng thảo luận về tất cả các vấn đề lớn, và cuộc đàm phán này đã khởi xướng một cuộc thảo luận hiệu quả về cách giải quyết sự khác biệt. Liên quan đến các vấn đề cải cách toàn diện và giảm thâm hụt thương mại, Mỹ đặc biệt quan tâm đến khả năng đạt được các cam kết có ý nghĩa. Cả hai bên đồng ý rằng mọi thỏa thuận phải được thực thi đầy đủ.

Mặc dù đàm phán đã có tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Tổng thống Trump nhắc lại, thời hạn 90 ngày được đưa ra trong hội nghị tại Thủ đô Buenos Aires của Argentina là rất khó khăn, trừ phi có thể đạt được kết quả mà đôi bên đều hài lòng trước 1/3, nếu không, Mỹ sẽ nâng cao mức thuế quan. Phía Mỹ mong chờ cùng Trung Quốc tiếp tục hiệp đàm về những vấn đề quan trọng này.

Tháng 12 năm ngoái, Hội nghị Trump – Tập đã đạt được nhận thức chung về vấn đề tạm dừng chiến tranh thương mại trong thời gian 90 ngày để tiến hành đàm phán, nếu đàm phán không đạt được kết quả nào trước 1/3, Mỹ sẽ tiến hành thu thuế mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá 200 tỉ Đô la, mức thuế tăng sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Hôm 31/1, The Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, trong ngày đầu đàm phán, hai bên vẫn còn chia rẽ lớn, dự tính hôm nay (31/1) không thể nào đạt được văn kiện khung về thỏa thuận thương mại song phương. Nguồn tin này còn tiết lộ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị tổ chức Hội nghị Trump – Tập vào cuối tháng 2 tại Hải Nam, Trung Quốc.

Sáng thứ Năm (31/1), Tổng thống Trump đã chia sẻ trên Twitter liên quan đến thương mại Mỹ – Trung, ông cho biết, nếu Bắc Kinh không cở cửa thị trường toàn diện, Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào. Ngoài ra, ông còn nói, thỏa thuận cuối cùng trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung “sẽ được quyết định bởi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi trong tương lai không xa”.

Sau đó, ông Trump cũng chia sẻ với phóng viên tại Nhà Trắng, Mỹ đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc, nếu thực sự đạt được thỏa thuận, thì đó sẽ là “thỏa thuận thương mại lớn nhất” cho đến hiện nay.

“Tôi cho rằng điều đó rất có khả năng xảy ra, và sẽ xảy ra một số việc, đây là việc vô cùng quan trọng.” Ông Trump nói, “đây sẽ là một thỏa thuận vô cùng lớn, hoặc là chúng ta đồng ý trì hoãn lại một thời gian.”

Huệ Anh

Xem thêm: