Theo Reuters, kết thúc đàm phán song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày và không áp thêm thuế vào ngày 1/1/2019 như kế hoạch.

Embed from Getty Images

Sau cuộc họp song phương kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi hôm 1/12, cố vấn kinh tế trưởng Nhà Trắng Larry Kudlow nói với phóng viên rằng cuộc hội đàm “rất ổn”, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Ông Trump sẽ giữ nguyên mức thuế đánh lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ở mức 10% tại thời điểm đầu năm sau, và đồng ý không nâng lên mức 25 “trong thời gian này”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

“Trung Quốc sẽ đồng ý mua một lượng hàng hóa rất lớn, tuy chưa có thỏa thuận, các mặt hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm mất cân bằng mậu dịch giữa 2 quốc gia.”

“Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu mua nông sản từ nông dân của chúng ta ngay lập tức.”

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo cũng đồng thuận bắt đầu ngay các cuộc đàm phán thay đổi cơ cấu về chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản trí tuệ, các rào cản phi thuế quan, tấn công mạng, trộm cắp qua mạng, dịch vụ và nông nghiệp.

Hai bên đồng ý nỗ lực hoàn tất “giao dịch này” trong vòng 90 ngày, nhưng nếu không thành công, Mỹ sẽ nâng thuế lên 25%, thông báo ghi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói cuộc đàm phán được tổ chức “trong không khí hữu nghị và thẳng thắn.”

“Ngài Tổng thống và Chủ tịch đồng ý rằng 2 bên có thể và phải làm cho đúng đắn quan hệ song phương. Cuộc thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại là rất tích cực và có tính xây dựng. Hai nhà lãnh đạo đạt được đồng thuận cùng tạm ngừng áp thuế mới”, ông Vương nói với phóng viên sau hội đàm.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng nhập khẩu phù hợp với nhu cầu thị trường nội địa và nhu cầu của người dân, bao gồm các sản phẩm có thể tiêu thụ từ Hoa Kỳ, để dần dần giảm mất cân bằng thương mại 2 chiều.”

“Hai bên đã đồng ý cùng mở cửa thị trường, và khi Trung Quốc tiến hành đợt cải tổ mới, các quan ngại chính đáng của Mỹ có thể được giải quyết một cách từ từ.” Ngoại trưởng Trung Quốc nói, lưu ý thêm rằng Mỹ – Trung sẽ “thúc đẩy đàm phán” hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn tất cả các khoản thuế mới.

Ngay trước chuyến đi tới dự G20, ông Trump nói với phóng viên rằng Trung Quốc là bên đề xuất đàm phán thỏa thuận, nhưng “tôi không biết có nên làm điều đó hay không. Tôi thích thỏa thuận hiện tại.”

Trong cuộc chiến thương mại khởi phát trong năm nay, Mỹ đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc đàm phán với Tập, ông Trump nói rằng nếu đàm phán không thành công, ông sẽ thực hiện lời đe dọa đánh thuế lên 267 tỷ đôla hàng hóa xuất khẩu còn lại hàng năm của Trung Quốc sang Hoa Kỳ với mức thuế 10-25%.

Gần đây, các báo cáo của chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc vẫn không chịu thay đổi hoạt động thương mại “không lành mạnh”.

Sự đối đầu Mỹ-Trung khiến cho các hội nghị thượng đỉnh quốc tế kết thúc trong chia rẽ và gay gắt.

Hội nghị APEC tháng 11 vừa rồi tại Papua New Guinea đã kết thúc mà không có tuyên bố chung, thay vào đó nổi bật là bản “tố tội” của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tháng Sáu đã kết thúc trong tình trạng hỗn loạn khi Trump rút lại sự tán thành của ông về tuyên bố chung.

Tại G20 lần này, các nhà lãnh đạo đã ra được một tuyên bố chung ghi nhận sự chia rẽ về thương mại và không nhắc đến chủ nghĩa bảo hộa.

 Trọng Đức

Xem thêm: