Hàng nghìn người thương tiếc Tướng Soleimani của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm thứ Bảy (4/1) đã tập trung tham gia vào lễ tiễn đưa ông này tại thủ đô Baghdad, Iraq.

Embed from Getty Images

Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và là bộ não về chiến lược an ninh khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo, đã bị Mỹ tiêu diệt trong một vụ không kích gần sân bay Baghdad rạng sáng 3/1.

Lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã lên kế hoạch tổ chức đám tang công phu cho cả ông  Soleimani và những người khác đã thiệt mạng trong vụ không kích của quân đội Mỹ. Đám rước bắt đầu từ Green Zone của Baghdad tiến về thành phố thánh Kerbala của người Hồi giáo Shia và kết thúc tại thành phố thánh Najaf.

Những người tham gia vào lễ viếng Tướng Soleimani đã bắt đầu tập trung trên các đường phố Baghdad từ sáng 4/1 trước khi bắt đầu buổi rước chính thức. Nhiều người mặc trang phục màu đen, vẫy cờ Iraq và cờ của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn trong một bầu không khí tang tóc.

Iran đã thề trả đũa mạnh mẽ, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Tehran và Washington.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/1 nói rằng ông đã ra lệnh thực hiện không kích để ngăn chặn xung đột, chứ không phải để kích hoạt chiến tranh.

Chính quyền Trump nói rằng ông Soleimani đang âm mưu tiến hành hàng loạt các vụ tấn công gây nguy hiểm cho binh lính và quan chức Mỹ.

Tướng Soleimani là kiến trúc sư của chính quyền Iran về chính sách huy động dân quân khắp Iraq, Syria và Li Băng, trong đó có cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS. Ông Soleimani cũng bị cáo buộc thực hiện nhiều cuộc tấn công vào binh lính Mỹ và đồng minh của Mỹ trong gần hai thập kỷ qua.

AP và Reuters loan tin rằng Khoảng 24 giờ sau khi tiêu diệt Soleimani, Mỹ tiếp tục các đợt không kích trong đêm thứ Sáu (3/1) vào một đoàn xe dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn ở phía bắc Baghdad, giết 6 người và 3 người khác bị thương nặng.

>>Mỹ không kích vào nhóm dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn, giết 6 người

Tuy nhiên, Reuters sau đó đưa tin cả quân đội Iraq và lực lượng PMF sau đó đều phủ nhận bất kỳ cuộc không kích nào đã diễn ra trong khu vực này.

Liên minh chiến đấu chống IS do Mỹ chỉ huy cũng nói rằng họ gần đây không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào gần khu vực phía bắc Baghdad.

Sự thực: liên minh… đã không thực hiện bất kỳ vụ không kích nào gần Trại Taji (phía bắc Baghdad) trong những ngày gần đây,” một phát ngôn viên của liên minh viết trên Twitter.

Như Ngọc