Hàng nghìn người Nga hôm thứ Bảy (3/8) tiếp tục xuống đường tại thủ đô Moscow biểu tình yêu cầu bầu cử tự do. Cảnh sát đã mở cuộc đàn áp đối lập, bắt giữ hơn 800 người vì tội biểu tình trái phép.

Embed from Getty Images

Cảnh sát bắt người biểu tình trong cuộc đàn áp đối lập hôm 3/8.

Reuters, dẫn thông tin của OVD-Info – một nhóm quan sát độc lập, cho biết cảnh sát đã bắt 828 người biểu tình ở Moscow hôm thứ Bảy (3/8), một số người đã bị cảnh sát đánh bằng dùi cui. Phóng viên Reuters cũng tận mắt chứng kiến hàng chục người biểu tình bị cảnh sát bắt đi.

Trả lời báo giới chính thức, cảnh sát Moscow nói rằng họ đã bắt 600 người trong số 1.500 người tham gia biểu tình. Tuy nhiên, các nhà hoạt động đối lập sau đó đã đăng lên mạng xã hội ảnh chụp màn hình các báo cáo của cảnh sát cho thấy khoảng 10.000 đã tham gia cuộc biểu tình hôm 3/8.

Theo Reuters, số người tham gia cuộc biểu tình tuần này ít hơn tuần trước, nhưng nó là đủ để khẳng định quyết tâm của những người phê bình Điện Kremlin – đặc biệt là giới trẻ – muốn giữ áp lực nhằm mở cửa hệ thống chính trị bị thao túng chặt chẽ tại Nga.

Reuters cho biết nhiều người nhưng không phải tất cả những người bị bắt hôm 3/8 sau đó đã được cảnh sát thả tự do, trong đó có nhà hoạt động đối lập nổi tiếng Lyubov Sobol. Bà Sobol đã bị phạt hành chính 300.000 rúp (4.596 USD) vì vi phạm luật biểu tình.

Các nhà quan sát quốc tế nói rằng, ngoài việc bắt giữ người biểu tình, giới chức Nga cũng cắt dịch vụ internet di động tại nhiều khu vực để hạn chế liên lạc. Cảnh sát cũng bao vây các khu vực trung tâm Moscow để ngăn chặn người dân tụ tập.

Trước cuộc biểu tình hôm 3/8, các nhà chức trách đã thực hiện bắt giữ và khám xét tư dinh của các nhà hoạt động đối lập và tiến hành thủ tục tố tụng hình sự buộc tội những người bị họ cho là gây bất ổn dân sự  – một loại tội phạm theo luật Nga có thể bị phạt tù giam lên tới 15 năm.

Các nhà hoạt động nói rằng hiến pháp Nga cho phép họ được tự do biểu tình. Nhưng giới chức cho biết cơ quan chức năng cần phải duyệt trước thời gian và địa điểm tổ chức tập trung và cuộc tuần hành hôm 3/8 chưa qua bước này.

Các nhà hoạt động đối lập thông tin rằng giới chức Nga đã nhiều lần từ chối cấp phép biểu tình tại trung tâm Moscow, buộc người biểu tình không còn cách nào khác phải xuống đường dù chưa được phê duyệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận chính thức về mâu thuẫn hiện tại với phe đối lập. Nhưng các công tố viên Moscow hôm 2/8 đã cảnh báo những người biểu tình rằng cuộc tuần hành hôm 3/8 chưa được cấp phép.

Như Ngọc

Xem thêm: