Dân biểu Cộng hòa Ann Wagner (bang Missouri) hôm 25/5 nói trên chương trình ”Spicer & Co.” của Newsmax TV rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không nên là cơ quan chịu trách nhiệm điều tra nguồn gốc virus corona Vũ Hán gây bệnh COVID-19.

Embed from Getty Images

Trao đổi với Newsmax TV, Dân biểu Ann Wagner cho hay: “Vâng, chắc chắn cần phải có một cuộc điều tra, nhưng tôi không biết rằng liệu WHO có phải là cơ quan chính xác để đảm đương trọng trách đó – họ đã không chỉ liên quan tới việc lây lan COVID-19, mà cũng liên quan tới che giấu [đại dịch này]”.

Dân biểu Cộng hòa đại diện cho bang Missouri nói thêm rằng: “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Có hàng triệu người chết – 3,4 triệu người chết, 166 triệu người đã nhiễm COVID-19 trên toàn cầu”.

Bà Ann Wagner cho biết bà đang làm việc để giúp người Mỹ được bồi thường những thiệt hại liên quan tới COVID. “Tôi thúc đẩy một dự luật được gọi là ‘Đạo luật Bồi thường cho Người Mỹ’“, bà Wagner nói. Dân biểu Cộng hòa giải thích thêm rằng đạo luật này “sẽ cho phép tịch thu các tài sản tại Trung Quốc và buộc chế độ này phải chịu trách nhiệm về COVID-19 và chịu trách nhiệm về hành vi che giấu hoàn toàn loại virus gây chết chóc khủng khiếp này”.

Không chỉ Dân biểu Wagner tin rằng WHO không nên tham gia điều tra COVID-19, mà cựu Tổng thống Trump trước đó cũng cho rằng WHO là đồng lõa trong hành vi che giấu đại dịch virus Vũ Hán.

Tổng thống Trump vào ngày 29/5/2020 đã nói rằng: “Chúng tôi hôm nay sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển hướng các khoản tiền tài trợ tới những nơi khác trên toàn cầu và chuyển cho những nơi có nhu cầu sức khỏe cộng đồng khẩn cấp”.

Theo phóng viên Jason Beaubien của NPR, khi đó Tổng thống Trump đặc biệt lên án Trung Quốc đã che giấu sự bùng phát virus corona và nói rằng hành vi đó đã cho phép bệnh dịch chết người này lân lan ra khắp thế giới. Ông Trump cho rằng WHO đã hùa theo những nỗ lực lừa dối thế giới của Trung Quốc. Ông cũng khẳng định Trung Quốc đã kiểm soát hoàn toàn Tổ chức Y tế Thế giới và nhấn mạnh chế độ Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch sức khỏe toàn cầu này, đồng thời cáo buộc WHO là kẻ tòng phạm với Trung Quốc.

Trong vài ngày qua, chủ đề về nguồn gốc virus corona bắt đầu nóng lên trở lại sau khi tình báo Mỹ tiết lộ thông tin về một số nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện với các triệu chứng giống COVID-19 từ tháng 11/2019, nhiều tháng trước khi WHO tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

Thông tin trên đã khiến ngay cả Bác sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), trước đây từng khẳng định virus corona có nguồn gốc tự nhiên, giờ đã phải suy nghĩ lại.

Bác sĩ Fauci đã chuyển hướng vào hôm 11/5 khi nói rằng ông “không [cảm thấy] được thuyết phục” rằng virus corona phát triển một cách tự nhiên, và nên tiếp tục điều tra về nguồn gốc của virus.

Cựu Tổng thống Trump hôm 25/5 cũng đưa ra tuyên bố rằng: “Bây giờ mọi người đang đồng ý rằng tôi đã đúng khi từ rất sớm đã gọi Vũ Hán là nguồn gốc của COVID-19, thỉnh thoảng [tôi] gọi là Virus Trung Quốc. Đối với tôi điều đó là rõ ràng ngay từ đầu nhưng như thường lệ tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả họ đang nói ‘ông ta đã đúng’. Cảm ơn quý vị!

Đức Thiện

Xem thêm: