Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) đã hoan nghênh Tổng thống Joe Biden quyết định gỡ bỏ hạn mức nhận người tị nạn trong năm tài khóa 2021 do chính quyền Trump đặt ra. Bà Ocasio-Cortez coi đây là chiến thắng và minh chứng cho quyền lực của phong trào cánh tả cấp tiến.

Đây là minh chứng cho quyền lực mà các phong trào của người dân, các nhà hoạt động cộng đồng, cũng như các liên minh cấp tiến đã tạo đựng được”, Dân biểu tự nhận là nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa dân chủ viết trên Twitter.

Rất vui mừng vì điều đó và cảm ơn Chính quyền Biden hôm nay đã quyết định đáp ứng [nguyện vọng] của các nhà tổ chức. Bây giờ chúng ta hãy đưa những gia đình [tị nạn] này tới những ngôi nhà mới của họ ở đây trong nước Mỹ”, bà Ocasio-Cortez viết thêm.

Hôm thứ Sáu (16/4, giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã ký một quyết định khẩn cấp để thúc đẩy nhận người tị nạn vào Mỹ, nhưng ông vẫn giữ nguyên hạn mức nhận 15.000 người tị nạn trong năm tài khóa 2021 (kết thúc vào cuối tháng 9/2021) mà chính quyền Trump đặt ra.

Quyết định khẩn cấp đó của ông Biden cũng bao gồm việc loại bỏ những hạn chế của chính quyền Trump đối với những người tị nạn đến từ các quốc gia như Somalia, Yemen và Syria, đồng thời mở rộng các suất tị nạn cho người đến từ châu Phi, Trung Đông và Trung Mỹ. Chính quyền Biden coi những động thái này là biện pháp thúc đẩy nhanh chóng việc nhận người tị nạn vào Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, điều đó là không đủ đáp ứng nguyện vọng của các nhà hoạt động nhập cư và các đảng viên Đảng Dân chủ có quan điểm cấp tiến cực đoan. Các dân biểu như Ocasio Cortez và Ilhan Omar (bang Minnesota) đã lập tức lên án quyết định duy trì hạn mức tị nạn của ông Biden.

Ông Biden hồi tháng Hai đã nói rằng ông sẽ tăng hạn ngạch nhận người tị nạn trong năm tài khóa 2022 (bắt đầu từ tháng 10/2021) lên 125.000 người. Cùng thời điểm đó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đề xuất lên Quốc hội yêu cầu gỡ bỏ mức hạn ngạch hiện tại của năm tài khoản 2021 để tăng nhận người tị nạn lên 62.000 người.

Dân biểu Ocasio-Cortez viết trên Twitter, gọi động thái của ông Biden là “hoàn toàn và tuyệt đối không thể chấp nhận được”.

[Ông] Biden đã hứa sẽ chào đón người nhập cư, và mọi người đã bỏ phiếu cho ông dựa trên lời hứa đó”, bà Ocasio-Cortez nhấn mạnh.

Nhà Trắng ban đầu nói rằng quyết định của tổng thống về việc không tăng hạn mức nhận người tị nạn “vẫn phù hợp với các quan ngại nhân đạo và cũng phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Nhưng sau đó vào cuối ngày thứ Sáu (16/4, giờ Mỹ), Nhà Trắng thay đổi động thái, nói rằng ông Biden sẽ gỡ bỏ hạn mức nhận tị nạn 15.000 người cho năm tài khóa 2021 vào trước hoặc trong ngày 15/5.

Bởi vì chúng tôi phải kế thừa [từ chính quyền trước] chương trình nhận người tị nạn èo uột, và gánh nặng lên Văn phòng Tái định cư Người tị nạn, nên mục tiêu ban đầu [ông Biden đặt ra] về việc tiếp nhận 62.5000 [người tị nạn] dường như không thể”, bà Psaki lý giải cho việc phải duy trì hạn mức tị nạn.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó nói rằng ông Biden đã đang tham vấn các cố vấn để quyết định sẽ cho phép nhận bao nhiêu người tị nạn vào Mỹ đến trước tháng Mười năm nay, thời điểm kết thúc năm tài khóa 2021.

Ông Biden hôm thứ Bảy (17/4, giờ Mỹ) cũng nói với báo giới rằng chính quyền của ông sẽ tăng hạn mức số lượng người tị nạn.

Ông Biden nói rằng “cuộc khủng hoảng” tại biên giới phía Nam đã ngăn cản chính quyền của ông có thể thực hiện giải quyết nhiều vấn đề nhập cư đồng thời.

Chúng tôi không thể làm hai việc cùng một lúc. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ tăng số lượng [người tị nạn]”, ông Biden nói.

Như Ngọc (Theo Fox News)