Dân biểu Cộng hòa Brian Babin (tiểu bang Texas) nói với Newsmax TV, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình vào ngày thứ Tư (6/1) một cách đáng ngưỡng mộ khi ông giám sát chứng nhận của Cử tri đoàn.

Dân biểu Cộng hòa Brian Babin (iểu bang Texas (Ảnh chụp màn hình Newmax TV)

“Tôi chưa nói chuyện với bất kỳ ai về [kế hoạch của ông Pence],” dân biểu Babin nói với người dẫn chương trình Chris Salcedo hôm thứ Ba (5/1) trên chương trình The Chris Salcedo Show. “Tuần trước, tôi đã gặp Phó Tổng thống tại Nhà Trắng, cùng với một số người trong chúng tôi dự định làm điều này và phản đối những con số này [phiếu bầu đại cử tri]. Tổng thống và Phó Tổng thống đã ở đó.”

“Tôi biết điều này: Tôi biết có rất nhiều áp lực đối với Phó Tổng thống Pence. Ông ấy sẽ chủ trì phiên họp chung. Tôi biết Phó Tổng thống Pence là một người rất nguyên tắc, một tín đồ Cơ đốc sùng đạo. Tôi biết ông ấy sẽ làm điều đúng đắn. Ông ấy sẽ làm những gì ông ấy cho là đúng. Và ông ấy sẽ tiến hành điều đó. Tôi rất tự tin về điều này.”

Cả hai viện của Quốc hội sẽ nhóm họp lúc 1 giờ chiều ngày 6/1 để chứng nhận số phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri ở một số tiểu bang chiến địa quan trọng dẫn đến việc ông Joe Biden thắng cử.

Dân biểu Babin cho biết ông hy vọng “hơn một trăm” thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ phản đối phiếu Đại cử tri ở một số tiểu bang và cố gắng “chấm dứt đánh cắp cuộc bầu cử“. Ông nói thêm rằng, chỉ các cơ quan lập pháp của tiểu bang mới có thể thay đổi các quy tắc và luật bỏ phiếu, ngay cả khi tòa án hoặc các quan chức tiểu bang khác sử dụng đại dịch COVID-19 như một cái cớ để làm như vậy.

“Ở một số tiểu bang nhất định, sẽ có phản đối, tôi có thể cam kết với các bạn điều đó,” ông Babin nói. “Các bạn sẽ thấy rất nhiều người đến đây ủng hộ một cuộc điều tra công khai và minh bạch, do đó chúng ta có thể thấy liệu chúng ta có một quy trình công bằng hay không.”

Trong một diễn biến khác, hơn 100 nhà lập pháp từ các tiểu bang tranh chấp cũng gửi thư yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence trì hoãn việc xác nhận phiếu Đại cử tri trong 10 ngày để có thêm thời gian điều tra hành vi gian lận cử tri và những bất thường nhằm xác định rõ liệu kết quả bầu cử cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden có nên được công nhận hay không.

Bức thư được một nhóm có tên là Got Freedom soạn thảo sau khi các nhà lập pháp tiểu bang có cuộc gọi riêng với TT Trump vào cuối tuần qua để trao đổi với Tổng thống về các mối quan tâm của họ. 

“Chúng tôi viết thư này đề nghị ông thực hiện yêu cầu hợp lý của chúng tôi là hoãn mở và kiểm phiếu Đại cử tri ngày 6/1 trong ít nhất 10 ngày để cho các bang của chúng tôi có thêm thời gian để xem xét lại cuộc bầu cử năm 2020 một cách thích hợp,” bức thư viết, nói thêm rằng việc trì hoãn này sẽ cho phép các cơ quan tương ứng có thể “họp, điều tra, và bỏ phiếu về việc chứng nhận hoặc không chứng nhận cuộc bầu cử.” “Hành động này có thể được hoàn thành trước ngày nhậm chức, theo yêu cầu của Hiến pháp.”

Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, cô Jenna Ellis vào tối thứ Hai đã đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence có thể trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử cho ông Joe Biden vào ngày 6/1 khi Quốc hội nhóm họp và thay vào đó đề nghị các cơ quan lập pháp của bang xem xét, thảo luận và đưa ra danh sách Đại cử tri cuối cùng.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: