Dân biểu Cộng hòa Madison Cawthorn (bang Bắc Carolina) hôm thứ Ba (4/5, giờ Mỹ) đã nói rằng tăng thuế lên tầng lớp trung lưu sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ và “dẫn tới suy thoái”. Ông nhấn mạnh Đảng Cộng hòa có trách nhiệm phải ngăn chặn các kế hoạch chi tiêu hàng nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Morning With Maria” của Fox News hôm 4/5, Dân biểu Madison Cawthorn cho hay: “Chúng ta có ngân sách 4 nghìn tỷ USD, thì chúng ta cũng có kế hoạch chi tiêu 6 nghìn tỷ USD này. [Rồi] sẽ là 10 nghìn tỷ USD. Quý vị biết rất rõ, bạc tiền không mọc trên cây, và tăng các khoản thuế lên tầng lớp trung lưu sẽ chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng ta hơn nữa. Tôi thực sự tin, điều này sẽ dẫn tới suy thoái”.

Ông Madison Cawthorn nói thêm rằng Đảng Cộng hòa phải hy vọng rằng Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (bang Tây Virginia) sẽ tiếp tục chống lại lời kêu gọi của các đảng viên Dân chủ khác nhằm kết thúc thủ tục filibuster. Khi giữ được thủ tục lập pháp tại Thượng viện này, Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục đấu tranh ngăn chặn các chính sách cực đoan của Đảng Dân chủ.

Tôi hài lòng rằng Đảng Dân chủ cuối cùng đã thừa nhận rằng nguồn tiền ở thế giới ngoài kia không phải là vô hạn”, ông Madison Cawthorn nói.

Dân biểu đại diện cho khu vực số 11, bang Bắc Carolina cũng bác bỏ những tuyên bố của ông Biden cho rằng “nền kinh tế lan tỏa” không hiệu quả.

Quý vị biết đấy, họ [chính quyền Biden] chỉ nói những lời dối trá lớn và họ tiếp tục tán thành những chính sách cực đoan”, Dân biểu Cawthorn nói.

Ông Cawthorn khẳng định rằng tăng các loại thuế như thuế lãi vốn và thuế thu nhập sẽ gây tổn hại cho tầng lớp trung lưu và nền kinh tế Mỹ và “sẽ lấy đi việc làm của những người mà ông [Biden] tuyên bố sẽ giúp đỡ, những người đàn ông và phụ nữ thuộc tầng lớp lao động”.

Trong khi đó, Tổng thống Biden hết lần này đến lần khác kiên trì tuyên bố rằng ông sẽ chỉ tăng thuế đối với người Mỹ có thu nhập mỗi năm trên 400.000 USD Mỹ.

Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta bắt đầu miễn giảm thuế và đem đến lợi ích về thuế cho các gia đình tầng lớp lao động và các gia đình tầng lớp trung lưu, thay vì chỉ miễn giảm thuế cho giới siêu giàu”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Portsmouth, bang Virginia hôm 3/5.

Lý do tôi sẽ tiếp tục nói điều này là bởi vì tôi vẫn nghe thấy trên báo chí rằng, ‘Biden sẽ tăng thuế của bạn’. Bất cứ ai kiếm dưới 400.000 USD/năm sẽ không phải nộp một đồng xu tiền thuế nào, và chúng ta cũng sẽ không tăng thâm hụt [ngân sách], không giống như gói giảm thế gần nhất vốn đã làm tăng thâm hụt thêm 2 nghìn tỷ USD”, ông Biden nói thêm.

Nhưng theo phân tích của tờ Washington Examiner, ông Joe Biden cố gắng dùng những lời giả dối để lừa gạt công chúng, để khiến mọi người tin rằng kế hoạch tăng thuế của ông là nhắm vào tầng lớp người giàu. Nhưng cách làm của ông thực sự nhắm mục tiêu lại là tầng lớp trung lưu rộng lớn. Ông Biden đã biết rất rõ điểm này, nhưng ông lại tiếp tục nói dối để bao biện cho hành động của mình.

Trong thời gian tranh cử, ông Biden ủng hộ thuế đăng ký súng mới 200 USD, và tiến hành cải cách một cách dứt khoát đối với tài khoản nghỉ hưu, điều đó tương đương với tăng thuế đối với những người có thu nhập trên 80.250 USD Mỹ.

Nâng cao tỷ lệ thuế của công ty chính là một ví dụ hoàn hảo. Quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump thông qua “Dự luật Giảm thuế và Việc làm”, giúp cho tỷ suất thuế của công ty Mỹ giảm đến 21% và có sức cạnh tranh toàn cầu, tương đương với mức của các nước giàu có. Nhưng ông Biden lại muốn nâng nó lên 28%, đồng thời áp thuế ít nhất 15% đối với các khoản thu nhập của các công ty lớn, từ đó cấm rất nhiều tín dụng thuế.

Cộng thêm thuế thu nhập tiểu bang của Mỹ, ông Biden khiến đại đa số công ty Mỹ đối mặt với thuế suất cao nhất trong số các quốc gia / khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và G7.

Hiển nhiên, các doanh nghiệp không thực sự trả thuế. Họ chỉ thu giữ thuế [giùm]. Thu thuế đối với các công ty chính là thu thuế của người dân, họ là khách hàng, cổ đông và nhân viên được tuyển dụng.

Quỹ Thế vụ (Tax Foundation) ước tính, biện pháp tăng thuế của ông Biden sẽ làm giảm 159.000 việc làm, bình quân giảm 0,7% lương, như thế sẽ tổn hại đến ⅕ công nhân có thu nhập thấp nhất. Thu nhập sau thuế của họ sẽ giảm 1,45%. Đồng thời giá cả có thể sẽ tăng, còn tiền trong tài khoản nghỉ hưu sẽ ít hơn so với các tình huống khác.

Đó chính là tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu.

Như Ngọc 

Xem thêm: