Liên quan vụ kiện cáo buộc gian lận bầu cử trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, mới đây dân biểu Cộng hòa và luật sư Louie Gohmert (tiểu bang Texas) đã yêu cầu tòa án trao cho Phó Tổng thống Mike Pence “thẩm quyền riêng” để quyết định sẽ kiểm đếm phiếu bầu từ Đại cử tri đoàn nào.

Embed from Getty Images

Dân biểu Louie Gohmert bang Texas thuộc Đảng Cộng hòa (Ảnh: Matt McClain-Pool/ Getty Images)

Hôm thứ Hai (28/12), dân biểu Gohmert đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence tại Quận Đông của Texas, hy vọng rằng thông qua vụ kiện này, thẩm phán liên bang có thể hủy bỏ “Đạo luật Kiểm phiếu” năm 1887, qua đó ủy quyền cho ông Pence có thể lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, mang đến lợi thế cho Tổng thống Trump.

Các nghị sĩ bao gồm Tyler Bowyer, Nancy Cottle, Jake Hoffman, Anthony Kern, James R. Lamon, Sam Moorhead, Robert Montgomery, Lorain Pellegrino, Greg Safsten, Kelli Ward và Michael Ward cũng tham gia vụ kiện.

Đơn kiện của ông Gommert cáo buộc rằng bất kỳ hành động nào mà ông Pence thực hiện vào ngày 6/1 nhằm xác nhận kết quả của Cử tri đoàn giúp ứng viên Biden chiến thắng đều là hành vi gian lận. Thậm chí ông Gohmert còn yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle ra phán quyết ông Pence có quyền chọn Đại cử tri Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho TT Trump trong phiên họp chung của Quốc hội.

Trong đơn kiện, ông Gohmert viết: “Phó Tổng thống Pence sẽ xác định kiểm phiếu từ nhóm Đại cử tri nào cho mỗi tiểu bang đó. Nếu không có ứng cử viên nào có đa số 270 phiếu Đại cử tri, thì Hạ viện (và chỉ có Hạ viện) sẽ chọn Tổng thống.”

Đơn kiện còn khẳng định thêm rằng, Tu chính án 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ “có các cơ chế độc quyền để giải quyết tranh chấp” đối với các cuộc bầu cử.

Dân biểu Gommert cũng yêu cầu tòa án căn cứ vào Tu chính án 12 để quyết định liệu Phó Tổng thống Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện và Chủ tọa Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021, có cần tuân thủ theo các yêu cầu của Tu chính án 12 không. Qua đó ông Pence có thể toàn quyền quyết định số phiếu Đại cử tri nào sẽ được kiểm cho một tiểu bang nhất định, đồng thời phải bỏ qua và không được dựa vào bất kỳ điều khoản nào của Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri vốn hạn chế quyền hạn độc quyền và toàn quyền quyết định số phiếu của ông ấy, trong đó có thể bao gồm các phiếu bầu từ các nhóm Đại cử tri đảng Cộng hòa từ các tiểu bang tranh chấp.

Ông Gohmert nói rằng các đại diện của Đảng Cộng hòa ở một số bang dao động quan trọng đã bỏ phiếu cho TT Trump và Phó Tổng thống Pence. Người Đảng Cộng hòa ở các bang này cho biết họ làm vậy để bảo lưu vấn đề lựa chọn kiện tụng của tổng thống.

Dân biểu Gohmert nhấn mạnh, ở một số bang chiến địa quan trọng, các Đại cử tri do Đảng Cộng hòa lựa chọn đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Các Đảng Cộng hòa ở các bang khẳng định, động thái này là để bảo toàn các đơn kiện của Tổng thống.

Đồng thời, ông Gohmert cũng cho biết trong đơn kiện rằng ông sẽ tham gia chiến dịch do Đảng Cộng hòa lãnh đạo để thách thức cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1. Hạ nghị sĩ Mo Brooks của bang Alabama đã dẫn đầu hoạt động thách thức này, ông nói với Fox News vào sáng thứ Hai (28/12) rằng chiến dịch thách thức này đã được ủng hộ từ hàng chục dân biểu.

Theo cáo trạng, vào ngày 6/1/2021 ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp chung của Quốc hội, nơi Quốc hội sẽ kiểm phiếu của Cử tri đoàn ở 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Ngày 14/12, trong số phiếu các đại Cử tri đoàn do chính quyền các bang đề cử, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu và Tổng thống đương nhiệm Trump giành được 232 phiếu.

Cùng ngày, Đảng Cộng hòa ở 7 tiểu bang đã “bỏ phiếu Đại cử tri thay thế”, những bang này có thể thách thức kết quả tại cuộc họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021. Số phiếu Đại cử tri tương ứng tại 7 tiểu bang này là 84 phiếu: Wisconsin (10 phiếu), Michigan (16 phiếu), Georgia (16 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Arizona (11 phiếu), New Mexico (5 phiếu) và Nevada (6 phiếu).

Vì những nghi ngờ gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 nên chiến dịch tranh cử của TT Trump đã nộp đơn kiện ở nhiều bang. Nhiều vụ kiện trong quá khứ của nhóm pháp lý TT Trump đã bị tòa địa phương và Tòa án Tối cao bác bỏ.

Cựu Tổng chưởng lý William Barr từng cho biết ông chưa thấy bằng chứng về gian lận đủ để có thể lật ngược kết quả bầu cử. Các hãng truyền thông lớn cũng không tiến hành các cuộc điều tra hoặc theo dõi các báo cáo về gian lận bầu cử, trong khi mạng xã hội Twitter liên tục đánh dấu “cảnh cáo” các tweet của nhóm pháp lý TT Trump và của chính TT Trump.

Quốc hội đã công khai cảnh báo các dân biểu Đảng Cộng hòa gây áp lực vào ngày 6/1 có thể phải đối mặt với áp lực kép: thứ nhất là Đảng Dân chủ gọi họ là “những kẻ phản bội”, thứ hai là nhiều nhân vật uy quyền Đảng Cộng hòa sẽ có những hành động ngăn chặn họ thách thức các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Để thách thức bất kỳ phiếu Cử tri đoàn tiểu bang nào trong phiên họp chung của Quốc hội, cần điều kiện ít nhất một Thượng nghị sĩ và một Hạ nghị sĩ cùng khởi xướng bằng văn bản. Nếu ý kiến phản đối đáp ứng điều kiện thì cuộc họp chung sẽ tạm dừng trong 2 tiếng để các thành viên của hai viện thảo luận và biểu quyết đối với ý kiến phản đối. Nếu kết quả cho thấy ý kiến phản đối đạt được đa số phiếu ở cả hai viện, khi đó phiếu bầu Cử tri đoàn của tiểu bang bị thách thức sẽ bị vô hiệu.

TT Trump ủng hộ các nỗ lực của dân biểu Brooks và các đảng viên Cộng hòa khác trong hoạt động nhằm lật ngược phiếu Cử tri đoàn này, nhưng đến nay vẫn chưa rõ có Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào tham gia hay không.

Ngày 26/12, TT đã đăng một loạt tweet để cổ vũ “tinh thần chiến đấu” cho các đảng viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Ông nhấn mạnh:

“Đã đến lúc các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bước ra và chiến đấu cho chức vị Tổng thống, giống như Đảng Dân chủ sẽ làm nếu họ thực sự giành chiến thắng. Bằng chứng là không thể chối cãi! Số lượng lớn lá phiếu gửi qua thư được đưa vào đêm khuya ở các bang dao động, mang các thùng phiếu đến (rõ ràng trên video), bỏ phiếu trùng lặp, người chết đi bỏ phiếu, chữ ký giả, cử tri là người nhập cư bất hợp pháp, giám sát viên theo dõi cuộc bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa bị ngăn cản giám sát, SỐ LƯỢNG PHIẾU BẦU NHIỀU HƠN SỐ CỬ TRI TRONG THỰC TẾ (hãy xem Detroit & Philadelphia), và còn nhiều [gian lận] hơn nữa. Ở các bang chiến địa, số phiếu lớn hơn nhiều so với số phiếu cần thiết để giành chiến thắng, và thậm chí không thể tranh chấp.”

“Nhưng khi tất cả kết thúc, thì khoảng thời gian này chỉ trở thành một chương xấu trong lịch sử của Đất nước chúng ta, CHÚNG TA SẼ THẮNG”.

Tuyết Mai

Xem thêm: