Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York mới đây đã cho rằng nguyên nhân thành phố New York gia tăng tội phạm có thể là bởi vì những cư dân đang gặp khó khăn đã buộc phải ăn cắp để “nuôi con”.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc thảo luận chính trị trực tuyến mà bà Alexandria Ocasio-Cortez chủ trì hôm thứ Năm (9/7), Dân biểu 30 tuổi này đã được hỏi về vấn nạn gia tăng tội phạm khắp New York. The Hill đã chia sẻ lên Twitter một số đoạn phát biểu của bà Alexandria Ocasio-Cortez.

Trả lời câu hỏi trên, Dân biểu New York cho hay: “Chúng ta có nên nghĩ điều này phải lên quan tới thực tế hiện nay tại Mỹ đang có vấn nạn thất nghiệp kỷ lục? Thực tế là mọi người đang ở trong mức độ suy thoái kinh tế mà chúng ta chưa từng thấy kể từ cuộc Đại Suy thoái?

Có lẽ điều này phải liên quan tới thực tế rằng mọi người đang không thể trả tiền thuê nhà, và họ sợ phải trả tiền thuê nhà và vì vậy họ mới đi ra ngoài, và họ cần phải nuôi con, nhưng họ không có tiền. Do đó, họ thấy hoặc là cần ăn cắp một ít bánh mì hoặc sẽ bị đói”, bà Alexandria Ocasio-Cortez giải thích.

Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết trong vài tuần gần đây số vụ xả súng và tội phạm bạo lực tại khu đô thị này ngày càng gia tăng chóng mặt.

Hôm thứ Bảy (11/7), tờ New York Post đưa tin tại thành phố New York đã xảy ra 15 vụ xả súng trong 15 giờ chỉ một tuần sau khi đô thị này chứng kiến kỳ nghỉ cuối tuần nhân Ngày Độc lập (4/7) với 44 vụ xả súng khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez và những người công khai lên tiếng ủng hộ phong trào kêu gọi “cắt ngân sách cảnh sát” đã khẳng định rằng việc gia tăng tội phạm không liên quan tới việc Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố cắt giảm 1 tỷ USD ngân sách của NYPD. Bà Alexandria Ocasio-Cortez nói rằng quyết định của Thị trưởng Bill de Blasio chưa có hiệu lực.

Đảng Dân chủ tại New York gần đây đã lên tiếng phản đối kế hoạch cắt ngân sách nêu trên. Họ lập luận rằng kế hoạch cắt giảm đó không đủ mạnh để cắt toàn bộ tiền cấp cho sở cảnh sát. Đảng Dân chủ đã báo buộc Thị trưởng Bill de Blasio đang sử dụng “thủ thuật ngân sách” và “toán mẹo” trong việc tính toán cắt giảm này.

Khi được yêu cầu bình luận về vấn đề cắt ngân sách cảnh sát, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez nói rằng: “Khi mọi người hỏi tôi ‘thế giới mà chúng ta cắt ngân sách cảnh sát trông như thế nào?’, tôi trả lời họ rằng nó sẽ giống như vùng ngoại ô”.

Như Ngọc (Theo Fox News)