Dân biểu Chip Roy (Đảng Cộng hòa, bang Texas) hôm thứ Hai (2/8), đã kêu gọi Quốc hội liên bang luận tội Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas với lý do cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng tồi tệ dưới thời chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

Ông Roy hôm 2/8 đã đăng tweet thông tin về số liệu sơ bộ tình hình biên giới phía Nam trong tháng Bảy và ông cũng lưu ý số liệu này có thể thay đổi.

Tổng số người nhập cư bị bắt gặp: 205.029. Đây là con số người nhập cư bị bắt gặp trong một tháng cao nhất kể từ năm 2000. Tính cho đến nay trong năm tài khóa 2021 có 1,3 triệu người nhập cư bị bắt gặp”, ông Roy viết trên Twitter.

Nếu số liệu Dân biểu Chip Roy loan báo là chính xác, thì đó sẽ là con số người di cư bị bắt gặp trong một tháng ở mức kỷ lục kể từ khi Bộ An ninh Nội địa thực hiện thống kê số liệu này vào năm 2002.

Một phóng viên của Washington Post sau đó đã đăng tweet xác nhận số liệu về tình hình biên giới mà ông Roy đăng trước đó.

Dân biểu Chip Roy kêu gọi luận tội ông Biden thông qua bày tỏ đồng tình với đoạn tweet lại tuyên bố của nhà bình luận chính trị Jesse Kelly.

Ông Kelly viết: “Những gì Joe Biden đang làm về biên giới của chúng ta là đáng bị luận tội. Trường hợp này đáng bị luận tội hơn vụ Watergate. Đây là một cuộc tấn công vào chủ quyền của nước Mỹ và nó đến từ Phòng Bầu dục. Đảng Cộng hòa nên tiến hành luận tội [ông Biden] sau năm 2022”.

Ông Roy tweet lại phát ngôn của nhà bình luận chính trị Kelly kèm lời bình: “Đồng bảo trợ. Luận tội Biden. Luận tội Mayorkas”.

Tờ Daily Wire sau đó đã liên hệ với ông Roy và nhận được lời giải thích của dân biểu đại diện cho Texas về lý do kêu gọi luận tội ông Biden và ông Mayorkas như sau: “Trong vài tháng qua, Tổng thống Biden và Bộ trưởng Mayorkas đã liên tục trắng trợn từ chối thực hiện trách nhiệm của họ trong việc đảm bảo các luật biên giới được thực thi một cách chính xác theo yêu cầu trong Điều khoản II. [Việc họ không làm tròn trách nhiệm] đã đang khiến mạng sống của vô số người Mỹ và người nước ngoài gặp nguy hiểm”.

Đức Thiện

Xem thêm: