Dân biểu Cộng hòa tiểu bang California Devin Nunes nói với Newsmax TV, Hoa Kỳ dường như đang trải qua một cuộc cách mạng văn hóa giống như Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông.

Embed from Getty Images

Xuất hiện trên chương trình “Stinchfield” hôm thứ Ba (8/3), dân biểu Nunes nói rằng, việc văn hóa xóa sổ hiện tại đang nhằm vào các nội dung hữu khuynh đã gợi nhắc cho ông nhớ đến những gì diễn ra dưới thời Mao Trạch Đông, người giám sát việc đốt và cấm những cuốn sách được xác định là chống Cộng.

Dân biểu Nunes nói với người dẫn chương trình Grant Stinchfield: “Dường như chúng ta chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu, tôi không chắc mọi chuyện sẽ tồi tệ đến mức nào. Nhưng chúng ta phải làm những gì mình có thể với tư cách là những người bảo thủ nhằm đưa thông điệp này ra và giúp cho càng nhiều người biết đến nó càng tốt.”

Ông Nunes, một thành viên cấp cao trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng cho biết tin tốt là chỉ có dưới một nửa số công dân của đất nước chú ý đến “màn trình diễn quái đản” của Đảng Dân chủ ở Washington D.C hoặc bình luận từ các chuyên gia của các hãng truyền thông lớn thiên tả.

Tuy nhiên, ông nhận định thêm rằng, cũng cần phải chú ý một vấn đề.

“Thách thức là phải [đưa thông tin này đến] được 20% những người ở thế trung lập, những người chỉ muốn sống cuộc sống của họ,” ông Nunes nói. “Họ không thích chính trị, họ không muốn xem các chương trình truyền hình cáp, họ không không muốn lên mạng xã hội và lắng nghe các chính trị gia.”

“Vấn đề là những người đó, khi họ chú ý đến dù chỉ một khoảnh khắc [liên quan đến chính trị], thì chính là đang chịu nhận chất độc trên các thiết bị truyền thông xã hội hoặc trên thiết bị cầm tay của họ.”

Nói về bức thư của Dân biểu Jim Jordan gửi cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler yêu cầu tiến hành tổ chức phiên điều trần liên quan đến văn hóa xóa sổ đang tấn công các nội dung truyền thông thiên hữu, cũng như Big Tech kiểm duyệt những tiếng nói bảo thủ cánh hữu, ông Nunes cho biết: “Thật đáng tiếc là chúng ta không có quyền ban hành trát yêu cầu ở Hạ viện.”

Ông nói thêm: “Dân biểu Jim Jordan là một chiến binh quả cảm trong [cuộc chiến] này. Ông ấy đã nói về điều đó tại [Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC)] cuối tuần vừa qua và ông ấy cũng đã kêu gọi điều này trong một vài năm nay gần đây.”

“Thách thức là ở chỗ, chúng ta có thể kêu gọi ai đó đến làm chứng, để từ đó chúng ta có thể vạch trần hành vi gian lận này không? Và đó thực sự là một thách thức.”

Hiện Đảng Cộng hòa đã bắt đầu tìm biện pháp nhằm đẩy lùi “văn hóa xóa sổ” này, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm duyệt của Big Tech. Cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi bãi bỏ hoặc sửa đổi Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép trong Giao tiếp (CDA). Động thái này nhằm loại bỏ các biện pháp bảo hộ cho các công ty tham gia vào kiểm duyệt nội dung của người dùng mà Đảng Cộng hòa cho rằng thường nhắm vào những tiếng nói và quan điểm bảo thủ cánh hữu.

Minh Ngọc

Xem thêm: