Dân biểu Byron Donalds (Đảng Cộng hòa, bang Florida) mới đây nhận định rằng chiến tranh tại Ukraine đã để lộ ra “sự yếu kém” của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể khai thác điều này để tiến hành động thái tương tự tại Đài Loan.

Dân biểu Byron Donalds (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida) trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Capitol Report” của NTD hôm 17/11/2021. (Ảnh chụp mành hình video)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch xâm lược Ukraine trong một khoảng thời gian thông qua việc đổ dồn binh sĩ về khu vực biên giới phía Tây trong nhiều tháng. Ông ta cuối cùng đã hành động sau khi chứng kiến “sự yếu kém” của Mỹ bị bộc lộ trong cuộc rút quân thảm họa khỏi Afghanistan vào mùa hè năm ngoái, theo Dân biểu Donalds.

Ông Donalds cũng cho rằng phản ứng của chính phủ Mỹ đối với cuộc chiến tranh xâm lược của ông Putin vào Ukraine là chưa đủ.

Chúng ta lẽ ra đã nên vượt trước điều này sớm hơn những gì chúng ta đã đang làm”, Dân biểu Donalds trao đổi trên chương trình “Capitol Report” của NTD gần đây. NTD là kênh truyền hình trực thuộc Tập đoàn Truyền thông Epoch Times, có trụ sở chính tại New York, Mỹ.

Chúng ta không nên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc áp chế tài lên Nga sau khi sự việc diễn ra”, ông Donalds nói thêm.

Đó là cách làm khi quý vị có người đứng đầu lãnh đạo không theo kịp xu thế hoặc chẳng lãnh đạo chút nào cả”, Dân biểu đại diện cho tiểu bang Florida nói.

Trong khi đó, chế độ Trung Quốc cũng đang theo dõi chặt chẽ động thái của Washington đối với cuộc khủng hoảng Ukriane để họ bổ sung cho kế hoạch chiếm Đài Loan. Bắc Kinh coi quốc đảo dân chủ bên kia eo biển là lãnh thổ của họ và đã cam kết sẽ đưa Đài Loan trở về với Đại lục, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần.

Trung Quốc trong vài năm qua cũng đã leo thang các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Cho đến nay, gần như hàng ngày không lực Trung Quốc vẫn điều động máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Dân biểu Donalds nói: “Nếu sẽ không có phản ứng nào từ Mỹ, bởi vì chúng ta qua chú tâm vào việc áp đặt chế tài, vốn là quá ít và quá muộn lên Nga, thì Trung Quốc thực sự sẽ lấn tới và sẽ hung hăng hơn nữa”.

Ông Donalds cho rằng chính phủ Mỹ nên cứng rắn hơn với những kẻ thù như chế độ Trung Quốc và phải quyết đoán trong việc tiến hành động thái phủ đầu để bảo vệ Đài Loan.

Khi nói về địa chính trị, đó là về sức mạnh và về khả năng nắm giữ quyền lực và sử dụng nó. Và khả năng nói cứng với kẻ thù khi cần”, ông Donalds nói.

Chúng ta cần phải sát cánh với họ [Đài Loan] và bây giờ phải gửi đi những thông điệp rõ ràng, ngay bây giờ chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ họ”, Dân biểu Donalds khuyến nghị.