Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida) hôm thứ Bảy (19/12) đã nói rằng ông có kế hoạch thách thức các phiếu cử tri đoàn khi chúng được kiểm đếm và xác nhận trong Phiên họp Hỗn hợp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021.

Embed from Getty Images

Dân biểu Gaetz đã đang là một người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump. Ông là người phản đối gay gắt các cuộc điều tra chính quyền Trump do phe Dân chủ khởi xướng và thực hiện.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động Sinh viên của phong trào bảo thủ Bước Ngoặt Mỹ (Turning Point USA) diễn ra tại Tây Palm Beach, bang Florida hôm thứ Bảy (19/12), Dân biểu Gaetz cho hay: “Vào ngày 6/1, tôi sẽ tham gia cùng những chiến binh tại Quốc hội và chúng tôi sẽ phản đối các đại cử tri của các bang mà đã không điều hành các cuộc bầu cử sạch”.

Những người bạn của chúng tôi trong giới truyền thông sẽ la làng rằng chúng tôi đang tấn công vào nền dân chủ. Đó là [cáo buộc] vô lý”, ông Gaetz nói tiếp. “Nền dân chủ này sẽ không được bảo vệ, nếu chúng ta chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp mà không chiến đấu bằng tất cả sự mạnh mẽ chúng ta có thể tập hợp”.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đang cân nhắc việc liệu có gia nhập vào nỗ lực thách thức kết quả tổng tuyển cử 2020 hay không. Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) đã khởi xướng kế hoạch thách thức này khi ông là người đầu tiên loan báo ý định sẽ phản đối các phiếu đại cử tri trong cuộc họp ngày 6/1 tới đây. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của cả Hạ viện và Thượng viện đã lên tiếng để ngỏ việc tham gia vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Dân biểu Mo Brooks.

Theo luật định, những phản đối phiếu đại cử tri trong phiên họp quốc hội hỗn hợp cần phải được viết bằng văn bản và có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ ký tên. Nếu phản đối đáp ứng được các yêu cầu, thì phiên họp hỗn hợp sẽ tạm dừng và mỗi viện sẽ rút về họp riêng để thảo luận vấn đề này trong tối đa hai giờ. Hạ viện và Thượng viện sau đó sẽ bỏ phiếu riêng rẽ để chấp nhận hoặc bác bỏ yêu cầu phản đối phiếu đại cử tri bằng hình thức đa số tối thiểu.

Nếu một viện chấp nhận và viện còn lại bác bỏ, thì theo luật liên bang “các phiếu bầu của các đại cử tri do cơ quan hành pháp tiểu bang xác nhận, vẫn còn niềm phong, sẽ được kiểm đếm”.

Nhiều thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã không loại trừ khả năng sẽ tham gia phản đối phiếu đại cử tri trong phiên họp 6/1. Trong Thượng viện, nhân vật có khả năng nhất sẽ tham gia cùng các dân biểu phản đối kết quả bầu cử là Thượng nghị sĩ tân cử Tommy Tuberville (bang Alabama). Ông Tuberville – người tự nhận là đồng minh của Tổng thống Trump – đã công khai nói rằng ông có thể gia nhập vào kế hoạch phản đối cử tri đoàn do các dân biểu tại Hạ viện khởi xướng.

Trong bài phát biểu hôm 19/12, Dân biểu Gaetz cũng tiết lộ rằng ông đã gặp Thượng nghị sĩ Tuberville ít phút trước hội nghị và khẳng định thượng nghị sĩ tân cử bang Alabama sẽ tham gia cùng các dân biểu để phản đối các phiếu đại cử tri trong phiên họp 6/1.

Tôi đã có cơ hội nói chuyện với huấn luyện viên Tuberville chỉ ít phút trước đây, và ông ấy nói chúng ta không thể chơi theo kịch bản đã bị đánh cắp và đã đến lúc phải chiến đấu”, ông Gaetz nói.

Như Ngọc

Xem thêm: