Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida), đồng minh trực tính của cựu Tổng thống Donald Trump, hôm 3/2 đã nói rằng ông sẽ sẵn sàng từ bỏ ghế Hạ viện để đủ điều kiện biện hộ cho ông Trump tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, nếu ông được mời.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh “War Room” của ông Stephen K. Bannon hôm 3/3, Dân biểu Gaetz đã nói rằng một số đồng nghiệp của ông tại Hạ viện đã thảo luận về việc liệu họ có thể đại diện cho ông Trump trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần tới hay không. Ông Gaetz cho biết Ủy ban Đạo đức Hạ viện đã nói với các dân biểu rằng họ không thể đại diện cho ông Trump khi đang vẫn đang là thành viên của Hạ viện.

Ông Gaetz không đồng tình với chiến lược hiện tại mà đội ngũ pháp lý của ông Trump triển khai và nói ông sẽ “chắc chắn” từ chức nếu được mời bào chữa cho cựu tổng thống.

Tôi yêu quận của tôi…nhưng tôi xem việc hủy bỏ chức vụ tổng thống của ông Trump và hủy bỏ phong trào Trump là một trong những rủi ro lớn đối với người dân, cả ở trong quận của tôi và trên khắp đất nước vĩ đại này”, ông Gaetz nói. “Nếu tổng thống gọi cho tôi và muốn tôi bào chữa cho ông tại Thượng viện, thì việc đó sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời tôi”.

Tôi sẽ rời bỏ ghế Hạ viện của mình, tôi sẽ rời khỏi nhà mình”, ông Gaetz quả quyết.

Dân biểu Gaetz nói ông sẽ nắm lấy cơ hội này để đảm bảo rằng ông Trump “nhận được sự bảo vệ đầy đủ, không khom mình, không sợ hãi về việc mất đi [sự ủng hộ] của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa trung dung”.

Ông Trump gần đây “đã đang có sự bảo vệ năng lượng thấp”, ông Gaetz nói thêm.

Dân biểu bang Florida cũng nói rằng điều quan trọng là phải chỉ ra những quan ngại của Tổng thống Trump về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là hợp lý ra sao. Ông lập luận rằng Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiến đấu vì 45 thượng nghị sĩ của đảng này đã công khai bày tỏ vụ luận tội này là vi hiến.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của Dân biểu Gaetz để yêu cầu bình luận thêm, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, hôm 2/2, các luật sư của ông Trump và nhóm chịu trách nhiệm quản lý vụ luận tội thuộc Đảng Dân chủ đều đã đệ trình các bản ghi chú phiên tòa nhằm phác thảo sơ bộ hướng lập luận của họ cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện bắt đầu từ ngày 8/2 sắp tới.

Phía Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã kích động một đám đông đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1, bằng cách gieo rắc mối nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Đáp lại, nhóm pháp lý của cựu Tổng thống phủ nhận cáo buộc này và lập luận rằng, phiên tòa luận tội đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, vì ông Trump hiện không còn là tổng thống của nước Mỹ.

Tuy nhiên, luật sư Bruce Castor trong đội ngũ bào chữa của ông Trump có nói với KYW Newsradio Philadelphia rằng ông sẽ không đưa các tuyên bố về gian lận bầu cử ra phiên tòa luận tội sắp tới.

Có nhiều nghi vấn về cách thức cuộc bầu cử này được tiến hành trên khắp cả nước, nhưng đó là cho một diễn đàn khác. Tôi không tin rằng cần phải đưa vấn đề đó ra phiên tòa ở Thượng viện bởi vì quý vị không cần nó”, luật sư Castor nói.

Tổng thống Trump có nhiều [cơ hội] để thắng [trong phiên tòa luận tội] với những gì ông có”, ông Castor khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: