Theo Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher, Hoa Kỳ đang “trong giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc”, và chính quyền Trung Quốc phải thay đổi định hướng nếu muốn cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. 

Embed from Getty Images

Bình luận của Dân biểu Gallagher được đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, hồi đầu tuần này, đã mô tả mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là “hoàn toàn rối ren”,  đồng thời kêu gọi các quốc gia chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tiêm chủng COVID-19. 

Dân biểu Gallagher đã trả lời kênh truyền thông NTD: “Nếu Trung Quốc muốn có một mối quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ, chúng tôi hoan nghênh điều đó, nhưng việc này tùy thuộc vào họ.”

“Họ không được đe dọa xâm phạm Đài Loan, họ không được tiến hành một cuộc diệt chủng.” Ông Gallagher đề cập đến việc giam giữ một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung của Tân Cương: “Và họ cần ngừng việc đi khắp thế giới ngăn những người dũng cảm đặt câu hỏi về việc vi phạm nhân quyền của họ.”

Ông Ilshat H. Kokbore, giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc của tổ chức “Đại hội Người Duy Ngô Nhĩ Thế giới”, cũng có quan điểm tương tự. 

Ông Kokbore trả lời tờ The Epoch Times rằng, không có quốc gia nào mong muốn chiến tranh lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra.

Theo ông Kokbore, xung đột nảy sinh từ sự khác biệt cơ bản về giá trị giữa hai cường quốc:  Hoa Kỳ coi trọng quyền con người, trong khi trọng tâm của Nhà nước Trung Quốc là quyền lực. Chế độ này vẫn đang gây hấn với các nước trên thế giới về những vấn đề như tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về nguồn gốc COVID-19.

“Vấn đề không phải là việc ai đó muốn hay không. Một cuộc chiến tranh lạnh đã và đang diễn ra,” ông Kokbore chia sẻ. Nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục đi theo định hướng hiện tại của mình thì một cuộc chiến tranh là không thể tránh khỏi. 

Tuy nhiên Nhà Trắng đã gạt ý tưởng chiến tranh lạnh sang một bên, cho rằng các điều khoản song phương “không phải là xung đột, mà là cạnh tranh”.

Ngày 21/9, trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden tuyên bố: “Chúng tôi không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc một thế giới bị chia tách thành những khối cứng nhắc”, tuy nhiên ông đột ngột dừng lại và không đề cập đến quốc gia cụ thể nào. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối ngày hôm đó cũng đã tận dụng cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để đưa ra những lời chỉ trích Hoa Kỳ, sử dụng những thuật ngữ như “sự can thiệp quân sự từ bên ngoài” nhằm ám chỉ rõ ràng việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Lời tuyên bố của ông Biden và việc không đề cập đến Trung Quốc đã khiến một số Nghị sĩ Cộng hòa thất vọng. Họ cho rằng ông Biden đang mềm mỏng để xoa dịu Bắc Kinh. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson trả lời tờ The Epoch Times: “Không ai muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh lạnh. Tôi ước chúng ta có thể coi Trung Quốc không phải là đối thủ, nhưng điều đó không thực tế.”

Trước bài phát biểu của ông Biden tại Liên Hợp Quốc, Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise bày tỏ sự thất vọng: “Tổng thống Biden đã không cho thấy thiện chí về việc đứng lên chống lại Trung Quốc.”

Ông Scalise trả lời kênh truyền thông NTD: “Hơn một năm nay, chúng tôi đã thúc đẩy một cuộc điều trần cơ bản về nguồn gốc của COVID-19.”  Theo ông, Chính quyền Trump trước đó đã rất cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề chính sách thương mại và đánh cắp tài sản trí tuệ. 

“Đó là những vấn đề trước khi xảy ra COVID. Bây giờ chúng thậm chí còn là vấn đề lớn hơn,” ông Scalise cho hay. 

Trong vài năm trở lại đây, các quan chức Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra mạnh bạo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, đã cố gắng đổ tội cho quân đội Hoa Kỳ vì gây ra đại dịch COVID-19. 

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng công khai đả kích các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken. Tại một cuộc họp cấp cao ở Alaska vào đầu năm nay, Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ nên “thay đổi hình ảnh của chính mình và ngừng thúc đẩy nền dân chủ đối với những nước khác trên thế giới.” Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu Hoa Kỳ tránh xa “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh nếu muốn hợp tác.

Tại Hoa Kỳ, Dân biểu Gallagher đã quan sát thấy “một ý thức hệ điên rồ đang dạy cho tất cả người Mỹ rằng nước Mỹ là một địa ngục phân biệt chủng tộc xấu xa, cần phải liên tục sám hối về những tội lỗi trong quá khứ và dè chừng cái bóng của chính mình.” Theo ông Gallagher, Trung Quốc đang tận dụng những ý thức hệ này để thúc đẩy các chương trình nghị sự của chế độ [cộng sản]. 

Ông Gallagher nhận định, các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phối hợp với kịch bản kia của cánh tả để họ có thể “dạy dỗ” các quan chức của chúng ta, khi ngồi đối diện với nhau tại Alaska. Ông còn nói: “Các vị không thể chỉ trích chúng tôi về Thiên An Môn hay Tân Cương, bởi vì nước Mỹ là xấu xa. – các vị cũng tệ như chúng tôi.”

“Điều đó là không thể chấp nhận được.” Ông Gallagher khẳng định: “Đây là đất nước vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Cho đến khi chúng ta nhận ra và hiểu được sự thật đó, chúng ta sẽ còn chơi trò đuổi bắt trong cuộc chiến tranh lạnh mới này suốt một thời gian dài.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: