Dân biểu Mike Gallagher (Đảng Cộng hòa, bang Wisconsin) mới đây đã nhận định rằng quân đội Mỹ hiện tại chưa chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc tại Đài Loan và Mỹ có lẽ sẽ thua.

Embed from Getty Images

Dân biểu Gallagher trước đây từng là sĩ quan tình báo của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Trao đổi trong buổi hội thảo trực tuyến về chủ đề cạnh tranh chiến lược do Viện Dự án 2049 tổ chức gần đây, ông Gallagher cho hay: “Tôi thấy rõ rằng nếu chúng ta bước vào một cuộc chiến tranh tại Eo biển Đài Loan vào ngày mai, thì có lẽ chúng ta sẽ thua. Tôi cũng thấy rõ rằng nguy cơ xảy ra kịch bản chúng ta thua trong chiến tranh Đài Loan đang gia tăng hơn theo ngày”. Viện Dự án 2049 có trụ sở chính tại Washington DC là một nhóm tư vấn chuyên về các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Dân biểu Gallagher đã lưu ý đến khuynh hướng Mỹ liên tục thua Trung Quốc trong tình huống giả định Trung Quốc Đại lục xâm lược Đài Loan trong các trò chơi đánh trận trong nhiều năm qua. Dân biểu đại diện cho tiểu bang Wisconsin cũng bày tỏ quan ngại về việc Mỹ đang không đầu tư vào nâng cấp các khí tài quân sự thể hiện “sức mạnh cứng”, chẳng hạn như các tàu hải quân.

Tôi rất lo ngại về việc chúng ta không xây dựng lực lượng hải quân lớn hơn. Tôi cho rằng quý vị đều đang nhìn thấy theo từng ngày chúng ta đang mất dần ưu thế cân bằng sức mạnh”, ông Gallagher nói.

Ông Gallagher cho rằng những đội tàu và các khả năng khác đang được Bộ Quốc phòng Mỹ cấp ngân sách chế tạo là quan trọng, nhưng các trang thiết bị này sẽ chưa được triển khai hoặc ít nhất là chưa sẵn sàng tham chiến trước năm 2025 hoặc năm 2026. Trong khi đó, một số quan chức quân sự Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng kịch bản Trung Quốc xâm lược Đài Loan có thể trở thành hiện thực trước năm 2025.

Với lo ngại đó, ông Gallagher cho rằng Mỹ phải xem xét điều chỉnh lại các nguồn lực hiện có và nỗ lực triển khai có hiệu quả các lực lượng quan trọng tới khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Những gì chúng ta cần phải làm là tìm ra những cách thức mà chúng ta có thể nhanh chóng gia tăng sức mạnh chiến đấu tới khu vự Ấn Độ – Thái Bình Dương thông qua những lựa chọn sáng tạo mà chúng ta có thể thực hiện trong vòng 3 đến 5 năm tới”, Dân biểu Gallagher nói.

Ông Gallagher đề nghị triển khai lực lượng phan tán khắp Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm Thủy quân Lục chiến cùng với hệ thống tên lửa tầm xa, đưa lực lượng này tới đồn trú tại các đảo trên Thái Bình Dương như Guam, Midway Atoll, và thậm chí có thể cả ở Palau.

Ông Gallagher cho rằng việc có được sức mạnh cứng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là cần thiết để Mỹ phóng chiếu sức mạnh mềm rộng khắp hơn. Nhưng theo ông Gallagher, Bộ Quốc phòng Mỹ lại không cảm thấy cảm giác cấp bách về tình huống ở Đài Loan và thay vì phát triển lực lượng thêm nữa trong cách tiếp cận nhằm ứng phó với mối đe dọa Trung Quốc, thì họ lại đang thực hiện “bước lùi lớn”.

Ông Gallagher đặt nghi vấn về tính hữu dụng của khái niệm “răn đe tích hợp” mới nổi dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Chiến lược “răn đe tích hợp” tập trung mạnh mẽ hơn vào phát triển khả năng liên tác giữa các lực lượng và sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo thay vì chú ý đến chế tạo và duy trì các hệ thống vũ khí mới.

Tôi thực sự nghĩ rằng người ta đang dùng cách diễn đạt mới trống rỗng như màn khói thuốc để chơ mờ đi thực tế rằng chúng ta sẽ cắt giảm đầu tư vào sức mạnh cứng, vào khả năng đe dọa thông thường và sẽ đặt tất cả trứng vào một giỏ ‘Bù đắp thứ Ba’ về công nghệ”, ông Gallagher nói.

“Third Offset” (Bù đắp thứ Ba) là chiến lược được Bộ Quốc phòng Mỹ thúc đẩy vào năm 2014. Chiến lược này tập trung các nguồn lực vào kế hoạch nghiên cứu và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác với khối tư nhân, coi đó là những phương thức quan trọng nhằm giảm thiểu lợi thế của các siêu cường mới nổi khác như Trung Quốc và Nga.

Ông Gallagher lập luận rằng Mỹ sẽ cần phải xây dựng cách tiếp cận thực tế hơn, trong đó tích hợp sự hiểu biết toàn diện về các tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời không được hy sinh các mục tiêu chiến lược dài hạn vào các cuộc khủng hoảng ngắn hạn.

Với quan điểm như vậy, Dân biểu đại diện cho tiểu bang Wisconsin đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Úc và Nhật Bản trong việc đảm bảo ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông cũng hoan nghênh các tin tức nổi lên gần đây tiết lộ quân đội Mỹ đang ở Đài Loan và huấn luyện cho lực lượng quân đội ở đó.

Dân biểu Gallagher nói thêm rằng còn nhiều việc hơn nữa phải làm để thiết lập cơ chế chỉ huy và kiểm soát chung giữa Mỹ với Nhật Bản và Úc, cũng như để tích hợp kế hoạch hoạt động của Mỹ với các đồng minh.

Nhìn chung, ông Gallagher đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và tình huống chiến lược tương ứng sẽ không thể nào quay lại được thực trạng đã có từ trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vốn bùng phát từ năm 2018. Theo ông Gallagher, chế độ Trung Quốc với chủ nghĩa phưu lưu đang thắng thế chắc chắn sẽ không cho phép mối quan hệ Mỹ – Trung trở về thời điểm trước năm 2018.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không để chúng ta quay lại [hiện trạng cũ]. Ông ta đang trở nên hung hăng hơn theo từng ngày”, Dân biểu Gallagher nói.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: