Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (5/2, giờ Mỹ), Dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) đã nói rằng tương lai của Đảng Cộng hòa vẫn thuộc về cựu Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu của mình trước báo giới có mặt tại Điện Capitol hôm 5/2, Dân biểu Greene đã bảo vệ ông Trump và nói Đảng Cộng hòa cho đến nay phần lớn vẫn ủng hộ ông. Bà khẳng định Đảng Cộng hòa vẫn thuộc về ông Trump.

Ông là một vị tổng thống đã không đặt nặng về màu da của bạn bởi vì Chúa tạo ra tất cả chúng ta bình đẳng”, bà Greene nói với báo giới. “Ông là một vị tổng thống muốn mọi người đều đạt được thành tựu và đó là lý do tại sao chúng ta ủng hộ ông. Đó là lý do tại sao tôi đã đang luôn luôn ủng hộ ông và tôi muốn nói với bạn rằng các cử tri Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông. Đảng này là đảng của ông ấy – nó không thuộc về bất kỳ ai khác”.

Bà Greene nhấn mạnh rằng đã có một số lượng kỷ lục người dân Mỹ bầu cho ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, trong đó có con số kỷ lục các cử tri của Đảng Cộng hòa.

Bạn muốn biết tại sao không? Nguyên nhân là bởi vì họ yêu những chính sách của ông ấy. Họ yêu tinh thần chiến đấu của ông ấy”, bà Greene nói. “Họ yêu thực tế chúng ta đã có một vị tổng thống bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ doanh nghiệp Mỹ, một vị tổng thống nhớ đến những người đàn ông đã từng bị lãng quên”.

Những bình luận nêu trên của Dân biểu Greene về ông Trump đến vào thời điểm cựu tổng thống sẽ phải đối mặt với phiên tòa luận tội ông lần hai tại Thượng viện vào tuần tới, bắt đầu từ thứ Ba (9/2, giờ Mỹ).

Các quản lý luận tội đại diện cho Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã gửi thư yêu cầu ông Trump trực tiếp ra khai chứng tại Thượng viện. Nhưng đội ngũ pháp lý của ông cho biết Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 sẽ không khai chứng bởi vì phiên tòa luận tội này là vi hiến. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một số nghị sĩ Đảng Dân chủ hôm 4/2 cũng đã nói rằng họ không muốn ông Trump ra khai chứng trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Phát biểu của bà Greene cũng đến một ngày sau khi dân biểu Cộng hòa này bị Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu loại khỏi hai ủy ban vì những phát biểu và hành động trong quá khứ của bà.

Nghị quyết loại bỏ bà Greene được Hạ viện thông qua với 230 phiếu thuận, 199 phiếu chống. Ba nhà lập pháp không tham gia bỏ phiếu. 11 dân biểu Cộng hòa đã gia nhập cùng các dân biểu Dân chủ để loại bà Greene khỏi hai ủy ban tại Hạ viện mà bà đang được phân công làm việc là Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáo dục & Lao động.

Phát biểu với báo giới hôm 5/2, bà Greene cho biết bà vui vẻ khi bị loại khỏi hai ủy ban và nhấn mạnh rằng với việc Đảng Dân chủ chiếm đa số, thì làm việc ở hai ủy ban này cũng chỉ “lãng phí thời gian của tôi”.

Xuân Thành

Xem thêm: