Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Đảng Cộng hòa, bang Georgia) hôm thứ Ba (23/11, giờ Mỹ) đã giới thiệu ra Hạ viện liên bang một dự luật để trao tặng Huân chương Vàng Quốc hội cho Kyle Rittenhouse. Bà nói rằng Rittenhouse “đã bảo vệ cộng đồng Kenosha, bang Wisconsin trong cuộc bạo động Black Lives Matter (BLM) vào ngày 25/8/2020”.

Embed from Getty Images

Dự luật do bà Taylor Greene đề xuất không có dân biểu nào khác cùng bảo trợ, theo Just The News.

Kyle Rittenhouse hôm thứ Sáu tuần trước (19/11) đã được tòa tuyên trắng án tất cả các tội danh sau khi cậu thanh niên 18 tuổi này bị truy tố 5 tội danh do dùng súng tự vệ bắn chết hai người và làm bị thương một người khác trong vụ bạo động BLM hồi tháng Tám năm ngoái ở Kenosha, bang Wisconsin.

>>Mỹ: Thiếu niên tự vệ bằng súng gây chết người được tòa tuyên trắng án

Phản ứng với dự luật do Dân biểu Greene đề xuất, phát ngôn viên của Dân biểu Matt Gaetz (Đảng Cộng hòa, bang Florida) đã nói với The Washington Post rằng: “Chúng tôi lo ngại rằng việc trao tặng cho Kyle Huân chương Vàng Quốc hội sẽ khiến cậu ta kiêu ngạo khi thực tập tại văn phòng của chúng tôi”. Dân biểu Gaetz mới đây đã mời Rittenhouse về thực tập tại văn phòng của ông.

Dân biểu Madison Cawthorn (Đảng Cộng hòa, bang Bắc Carolina) cũng đã mời Rittenhouse về thực tập sau khi cậu này được xử vô tội, theo The Hill.

Cựu Tổng thống Donald Trump gần đây cũng đã đón tiếp Rittenhouse và gia đình tới thăm khu nghỉ dưỡng của ông tại Mar-a-Lago, bang Florida.

Ông Trump nói trong chương trình “Hannity” của Fox News rằng vụ án của Rittenhouse là “sai sót tố tụng” bởi vì “cậu ta sẽ chết nếu cậu đã không bóp cò”.

Huân chương Vàng Quốc hội là phần thưởng tôn vinh cao quý nhất mà Quốc hội liên bang Mỹ có thể trao tặng cho cá nhân hoặc tổ chức.

Gần đây, Quốc hội đã tặng Huân chương Vàng Quốc hội cho những binh lính Mỹ hy sinh tại Kabul vào cuối tháng Tám năm nay khi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ công dân Mỹ sơ tán khỏi Afghanistan đã bị Taliban kiểm soát. Quốc hội Mỹ cũng đã tặng Huân chương Vàng Quốc hội cho một sĩ quan lực lượng thực thi pháp luật bị thiệt mạng trong vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021.

Đức Thiện

Xem thêm: