Ngày 18/6, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (tiểu bang Georgia) đã lên án việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong trường học, kêu gọi các bậc cha mẹ góp phần ngăn chặn điều này.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi cần các bậc cha mẹ trên khắp đất nước cùng bắt tay vào, giống như những gì một số phụ huynh đã làm, đó là tham gia vào hội đồng trường học của họ và đảm bảo rằng họ đang chiến đấu vì con cái của chúng ta, đồng thời đảm bảo rằng không có chương trình giảng dạy phân biệt chủng tộc nào, chẳng hạn như lý thuyết Chủng tộc phê phán, được đưa vào dạy trong các trường học cho trẻ em của chúng ta,” bà Greene phát biểu trong lần xuất hiện trên chương trình “The Chris Salcedo Show” của Newsmax.

“Các bậc cha mẹ trên khắp nước Mỹ cần nhớ rằng họ là những người đóng thuế. Họ là những người trả tiền cho các trường học của con em chúng ta. Và vì vậy nhiệm vụ của họ là phải làm sao cho các trường học cũng như hội đồng nhà trường có trách nhiệm ngăn chặn lý thuyết Chủng tộc phê phán mà về bản chất hoàn toàn là phân biệt chủng tộc và gây chia rẽ này.”

Lý thuyết Chủng tộc phê phán đã dần phổ biến trong những thập kỷ gần đây thông qua các học viện, cơ cấu chính phủ, hệ thống trường học và các doanh nghiệp trên thế giới. Lý thuyết này xác định lại lịch sử loài người như một cuộc đấu tranh giữa “những kẻ áp bức” (người da trắng) và “những người bị áp bức” (những người khác), tương tự đối với việc chủ nghĩa Marx đúc kết lịch sử thành cuộc đấu tranh giữa “giai cấp tư sản” và “giai cấp vô sản”. Nó còn gán nhãn cho các thể chế xuất hiện trong các xã hội đa số da trắng là phân biệt chủng tộc và “người theo chủ nghĩa tối thượng của người da trắng”.

Bà Greene cho biết, Quốc hội vừa thông qua dự luật tài trợ cho Bảo tàng Trẻ em Quốc gia. Và trước đó, nữ dân biểu đã nói chuyện với giám đốc bảo tàng, yêu cầu họ gỡ bỏ các vật phẩm liên quan đến lý thuyết Chủng tộc phê phán.

Hiện tại, Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đang cố gắng ngăn cản việc giảng dạy lý thuyết Chủng tộc phê phán trong các lớp học. Hơn 20 tiểu bang cũng đã thông qua hoặc ban hành luật cấm giảng dạy lý thuyết Chủng tộc phê phán, theo The Hill đưa tin ngày 9/6.

Ngày 10/3, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Michael Azinger (tiểu bang bang West Virginia) đã đưa ra Dự luật SB 618 của Thượng viện, trong đó cấm giảng dạy “các hành vi gây chia rẽ và lý thuyết phân biệt chủng tộc trong các trường học ở West Virginia”. 

Một dự luật tương tự (Dự luật HS 2595) nhằm cấm các khái niệm “gây chia rẽ” trong các trường học cũng được Dân biểu Cộng hòa Riley Keaton của tiểu bang này đưa ra vào ngày 18/2. Cả hai dự luật đều đã được chuyển đến Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Tư pháp, theo The Hill.

Mới đây, ngày 15/6, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ký thông qua một dự luật, trong đó cấm việc giảng dạy Lý thuyết chủng tộc phê phán và Dự án 1619 tại các trường công lập ở Lone Star State.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz khi phát biểu tại Hội nghị về Con đường đến Đa số của Liên minh Niềm tin và Tự do hôm 18/6, cũng nhắc lại câu trả lời của ông khi được một phóng viên hỏi về lý thuyết Chủng tộc phê phán. Ông nhấn mạnh: “Lý thuyết Chủng tộc phê phán cho rằng mỗi người da trắng là một kẻ phân biệt chủng tộc. Lý thuyết Chủng tộc phê phán cho rằng nước Mỹ về cơ bản là phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc [đến mức] không thể cứu vãn. Lý thuyết Chủng tộc phê phán tìm cách để chúng ta chống lại nhau. Lý thuyết Chủng tộc phê phán cũng dối trá, bởi [về bản chất] nó cũng phân biệt chủng tộc..”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: