Dân biểu Marjorie Taylor Greene đã nói rằng “lịch sử” sẽ chứng minh Tổng thống Dân chủ Joe Biden đang dẫn dắt một cuộc “tiếp quản của chế độ cộng sản” đối với Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Đảng viên Cộng hòa bang Georgia nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “War Room” của cựu chiến lược gia Steve Bannon: “Đó là chế độ cộng sản. Đó là một cuộc tiếp quản của chế độ cộng sản đối với đất nước chúng ta, và nó đã xảy ra vào ngày 21/1, và đó là Joe Biden đang làm điều này.”

Chương trình của ông Bannon được phát sóng trên Real America Voice, một mạng lưới truyền thông cánh hữu.

Việc dân biểu Greene đề cập đến ngày 21/1 là ngày đầu tiên tại chức của ông Biden sau lễ nhậm chức ngày 20/1.

Ông Bannon nói với bà Greene rằng các phương tiện truyền thông cánh tả sẽ sử dụng tuyên bố của bà để cười cợt rằng “bà ta bị điên.” Ông nói thêm, “Bà hãy đưa ra lý do tại sao bà nghĩ họ là những người theo chủ nghĩa Mác và những người cộng sản. Tại sao? Bằng chứng của bà cho điều đó là gì?”

Bà Greene đã trả lời, “Bằng chứng ư? Hãy nghiên cứu lịch sử đi!. Đơn giản là hãy nghiên cứu lịch sử.”

Bà Greene từ lâu đã tuyên bố rằng ông Biden là một người cộng sản có các chính sách sẽ có lợi cho Trung Quốc. “Trung Quốc Cộng sản có Chủ tịch của họ … China Joe,” bà Greene đã tweet vào ngày nhậm chức của ông Biden. Bà và các nhân vật cánh hữu khác cho rằng các chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc sẽ giúp Bắc Kinh vượt qua Mỹ trên trường thế giới.

Những người bảo thủ khác, các chính trị gia Đảng Cộng hòa và các nhân vật cánh hữu từ lâu đã tuyên bố rằng ông Biden và chính quyền của ông mang tư tưởng cộng sản và ủng hộ cái gọi là “cánh tả cấp tiến”.

Vào cuối tháng Hai, Thượng nghị sĩ bang Louisiana John Kennedy, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã gọi dự luật kích thích COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông Biden là “dự luật cánh tả của của Lenin.”

Chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa cộng sản ủng hộ một xã hội trong đó tất cả tài sản thuộc sở hữu công khai và được phân phối bởi chính phủ. Mỗi người làm việc và nhận lương tùy theo khả năng và nhu cầu của mình.

Những người cánh hữu thường chỉ trích các khoản đầu tư của đảng Dân chủ vào các chương trình xã hội, nỗ lực đánh thuế người giàu và đào tạo về sự đa dạng chủng tộc để trở thành các hình thức của “chủ nghĩa cộng sản” và “chủ nghĩa Mác văn hóa”. 

Cựu TT Trump đã nói rằng Lý thuyết Chủng tộc Phê phán, các khóa đào tạo “đa dạng [chủng tộc]” và phong trào Mạng người Da đen Đáng giá (BLM) đều là những hình thức của “chủ nghĩa Mác văn hóa” và chúng là “phi Mỹ”.

Bà Greene cũng nói với ông Bannon rằng bà ủng hộ việc trục xuất mọi người Trung Quốc trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra khỏi Hoa Kỳ. Bà cũng nói rằng Hoa Kỳ không nên hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết với ĐCSTQ. Trước đây, bà từng tuyên bố rằng Trung Quốc cố tình phát tán COVID-19 như một vũ khí sinh học để gây tổn hại cho Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác.

Lê Vy (theo Newsweek)

Xem thêm: