Theo Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng Hòa, bang Georgia), ông Joe Biden đã “bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine”, do vậy ông Biden nên bị luận tội khi nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Newsmax TV hôm 13/1, bà Greene nói: “Tôi cảm thấy mệt mỏi với những đảng viên Cộng hòa đã đầu hàng và để đất nước này bị tàn phá, cho phép đảng viên Dân chủ lạm dụng quyền lực, và tôi tin rằng đã đến lúc đảng Cộng hòa đứng lên vì người dân Mỹ và làm tốt công việc của mình trong Quốc hội.”

“Tôi thay mặt người dân Mỹ xin tuyên bố, chúng ta phải đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta phải chịu trách nhiệm. Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực của văn phòng tổng thống và dễ dàng được mua đứt bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine.”

“Vì vậy, vào ngày 21 tháng 1, tôi sẽ nộp lên các điều khoản luận tội Joe Biden.”

Chuyên gia luật hiến pháp Alan Dershowitz trước đó đã cảnh báo Thượng viện trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên rằng việc cố gắng luận tội một Tổng thống vì lạm quyền là “một con dốc trơn trượt” có thể gây nguy hiểm cho nền dân chủ.

Bà Greene nói: “Nếu họ muốn hạ thấp tiêu chuẩn luận tội, vậy thì được thôi, hãy cùng làm điều đó. Người Mỹ muốn điều này [luận tội Joe Biden] xảy ra. Người Mỹ đang ghê tởm, mệt mỏi và chán ngấy rồi.”

“Chúng tôi không cần một người đàn ông phục vụ trong nhiệm kỳ Tổng thống của Hoa Kỳ phạm tội lạm dụng quyền lực và đang bị điều tra với máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai của chính ông ấy. Đây không phải là hướng đi mà đất nước chúng ta cần và tôi hy vọng các đồng nghiệp đảng Cộng hòa đồng ý với tôi.”

Nói với người dẫn chương trình Newsmax, bà Greene cho biết “Chúng tôi không để tội phạm phục vụ trong văn phòng của chúng tôi với tư cách là Tổng thống.”

Bà Greene nói rằng việc luận tội ông Joe Biden giờ đây là một cuộc chơi công bằng.

“Người dân Mỹ cần hy vọng; họ cần biết rằng có những đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội sẵn sàng đứng lên và chiến đấu cho họ, bất kể thuộc nhóm thiểu số, bất kể có đủ mọi điều kiện chống lại chúng tôi, chống lại tôi hay chống lại bất kỳ ai trong Quốc hội,” bà nói.

Bà Greene nhắc lại video trong đó ông Biden kể về việc giữ lại viện trợ nước ngoài từ Ukraine, và việc gây quỹ trên trang web của bà Kamala Harris để cứu trợ những kẻ bạo loạn trong mùa hè này.

“Có một cuộc điều tra đang diễn liên quan tới máy tính xách tay của Hunter Biden, cáo buộc [gia đình Biden] được các công ty năng lượng cộng sản Trung Quốc mua và trả tiền”, bà tiếp tục. “Đây là một mối đe dọa nguy hiểm đối với đất nước chúng ta, khi chúng ta có một người đàn ông sẽ nắm giữ quyền lực Tổng thống nhưng lại dễ dàng vi phạm và đang bị lập hồ sơ vì tội lạm quyền.”

“Những người này cần phải chịu trách nhiệm. Đảng Cộng hòa đã không đủ mạnh để làm điều đó.”

Trong phiên tranh luận về việc luận tội TT Trump tại Hạ viện hôm 13/1, bà Greene đã bảo vệ TT Trump và trình bày rằng: “TT Trump đã tổ chức hơn 600 cuộc mít tinh trong 4 năm qua và không có cuộc vận động nào bao gồm hành hung cảnh sát, phá hủy doanh nghiệp hoặc đốt phá thành phố. Đảng Dân chủ thì đã dành tất cả thời gian này để tán thành và tạo điều kiện cho các cuộc bạo động gây thiệt hại hàng tỷ đô la tài sản và làm 47 người chết.”

Lê Xuân

Xem thêm: