Dân biểu James Comer yêu cầu xem dữ liệu gốc của báo cáo nguồn gốc COVID-19

Trước kết luận không chắc chắn trong báo cáo truy xuất nguồn gốc virus của Chính phủ Biden vào cuối tháng Tám, Dân biểu James Comer, thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện đã yêu cầu xem tất cả các dữ liệu tình báo gốc được cho là căn cứ của báo cáo này.

Dân biểu James Comer (Nguồn: (USACE/ Lee Roberts/ Flickr)

Thứ Tư (ngày 15/9), Nghị sĩ James Comer đã viết một lá thư cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, yêu cầu bà cung cấp “tất cả các báo cáo tình báo gốc, hồ sơ cuộc họp và email” được Cộng đồng Tình báo (IC) dựa vào khi phát triển đánh giá báo cáo được phát hành gần đây về Nguồn gốc COVID-19.

Trong bức thư được công bố bởi tờ Politico, Dân biểu Comer viết: “Thật không may, công chúng Mỹ đã được cung cấp một bản tóm tắt mơ hồ, hai trang không bảo mật về đánh giá nguồn gốc của COVID-19 này sẽ chỉ khiến công chúng Mỹ càng thêm hoang mang.”

Vào ngày 26/5 năm nay, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (IC) bắt đầu nghiên cứu về loại virus corona mới gây ra đại dịch toàn cầu và phải đưa ra một báo cáo truy xuất nguồn gốc trong vòng 90 ngày. Cộng đồng Tình báo đã đưa ra một bản tóm tắt dài hai trang vào ngày 27/8, trong đó có đề cập đến việc 4 cơ quan tình báo giấu tên không thống nhất được nguồn gốc của virus. Chỉ có một cơ quan tình báo có mức “tin tưởng trung bình” rằng virus này đến từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc.

Dân biểu Comer nhận xét, không thể chấp nhận được rằng báo cáo truy xuất nguồn gốc chỉ có thể đưa ra những kết luận mơ hồ như vậy. Ông tiếp tục trong bức thư ngày 15/9:

“Đây là một phản ứng không thể chấp nhận được, nó đã khiến cho người dân Mỹ thiếu lòng tin rằng đất nước chúng ta đã chuẩn bị cho một bệnh dịch lớn tiếp theo.”

Sau đó, Nghị sĩ đưa ra yêu cầu: “Do đó, để hỗ trợ ủy ban này trong việc giám sát, chúng tôi yêu cầu tất cả các báo cáo tình báo gốc, ghi chép cuộc họp và e-mail mà Cộng đồng Tình báo dựa vào để đánh giá.”

Ông Comer yêu cầu Giám đốc Tình báo Haines cung cấp những tài liệu này sớm nhất có thể, và không muộn hơn ngày 29/9/2021.

Trước đó, ông Comer cũng đã ra tuyên bố vào ngày 30/8 chỉ trích báo cáo truy xuất nguồn gốc COVID-19 dài hai trang này là một thất bại. Ông nói trong tuyên bố: “Việc chính quyền Biden thất bại trong việc đưa ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc của virus corona mới (COVID-19) cho thấy sự cần thiết phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức do Quốc hội dẫn đầu. Đảng Cộng hòa đã nhiều lần kêu gọi các đảng viên Dân chủ tham gia nỗ lực của chúng tôi, nhưng họ đã từ chối.” 

Nghị sĩ Comer cũng nghiêm khắc chỉ ra rằng nếu không để Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm cho việc che giấu đại dịch, thì đó sẽ là một vết nhơ đối với Quốc hội Hoa Kỳ.

“ĐCSTQ đã dành gần hai năm để đánh lừa thế giới, tuyên truyền sai sự thật và cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng của virus corona mới (COVID-19). Nếu không để ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về loại virus này – loại virus đã cướp đi sinh mạng của mấy trăm nghìn người Mỹ – điều đó sẽ để lại vết nhơ cho thể chế này.”

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm:

Trình Văn

Share
Published by
Trình Văn

Recent Posts

Ngừng oán trách là một cách chiêu mời vận tốt

"Tướng do tâm sinh", nếu trong lòng một người không ngừng có ý nghĩ oán…

1 hour ago

Anh thất bại với mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Tại Anh, mục tiêu sớm đánh bại virus corona bằng miễn dịch cộng đồng đã…

1 hour ago

Mỹ tài trợ 2,9 triệu USD, khởi động dự án Bảo tồn môi trường sống ven biển ĐBSCL

Theo IUCN, các hệ sinh thái ngư nghiệp quan trọng ở ĐBSCL đang bị đe…

2 hours ago

Ngày 22/10 có 3.985 ca COVID-19; 56 ca tử vong

Trong 3.985 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 22/10 có 3.977 ca tại…

3 hours ago

Xe tải bị cuốn xuống sông Trà Khúc: Tìm thấy thi thể người vợ, người chồng vẫn mất tích

Sau một ngày tìm kiếm, thi thể bà Phan Thị Kim Th. (51 tuổi, tại…

3 hours ago