Hạ nghị sĩ đảng Cộng Hòa Jim Jordan đã phê phán “tiêu chuẩn kép” của các đảng viên Dân chủ vào sáng 13/1 khi Hạ viện tiến hành phiên thảo luận luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai, nhấn mạnh rằng chính phe Dân chủ cũng đã nỗ lực nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2016.

Trong một bài phát biểu nảy lửa tại Hạ viện, ông Jordan (bang Ohio), một người ủng hộ của TT Trump, lưu ý rằng nhiều đảng viên Dân chủ đã dẫn đầu cáo buộc luận tội phản đối chiến thắng của TT Trump trước bà Hillary Clinton.

“Đoán xem ai là người phản đối đầu tiên vào ngày 6 tháng 1 năm 2017? Người phản đối đầu tiên đó chính là Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Quy tắc,” ông Jordan nói, đề cập đến Hạ nghị sĩ Jim McGovern.

“Họ có thể phản đối [phiếu Đại cử tri] bang Alabama vào năm 2017, nhưng nói với chúng tôi rằng chúng tôi không thể phản đối Pennsylvania vào năm 2021,” ông Jordan tiếp tục.

(Hạ Nghị sĩ Jim McGovern phản đối chứng nhận phiếu Đại cử tri bang Alabama cho TT Trump năm 2017, nhưng do không có Thượng Nghị sĩ nào phản đối, nên việc này bị vô hiệu).

Tổng thống Trump đã bị cáo buộc “kích động nổi dậy” khi hàng nghìn người biểu tình xông vào Quốc hội hôm 6/1, làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu Đại cử tri. Cho đến nay, vụ hỗn loạn đã khiến 5 người thiệt mạng.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối chiến thắng của ông Biden tại các chiến địa quan trọng và kêu gọi thành lập một ủy ban để điều tra gian lận bầu cử. Ông Jordan cũng nằm trong số này.  

“Họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi đang cố gắng lật ngược cuộc bầu cử? Đoán xem ai là người phản đối thứ hai trong năm 2017? Chính là người điều hành cuộc luận tội của Đảng Dân chủ đối với TT Trump,” ông Jordan nói, đề cập đến Hạ nghị sĩ Maryland Jamie Raskin.

“Người Mỹ mệt mỏi với tiêu chuẩn kép. Họ quá mệt mỏi với nó rồi,” ông nói.

(Hạ Nghị sĩ Jamie Raskin phản đối phiếu Đại cử tri bang Florida trong phiên họp Quốc hội năm 2017). 

“Đảng Dân chủ đã phản đối nhiều bang hơn trong năm 2016 so với những gì Đảng Cộng hòa phản đối vào tuần trước, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta đã sai?” ông tiếp tục, lưu ý rằng đảng Dân chủ đã dành bốn năm để điều tra TT Trump nhưng từ chối xem xét một cuộc bầu cử mà hàng triệu người đã nghi ngờ.

Ông Jim Jordan cũng viết trên Twitter rằng đảng Dân chủ đã “theo dõi Chiến dịch của Tổng thống Trump vào năm 2016, đã đẩy ông vào trò lừa bịp rởm của Nga từ năm 2017 đến 2019, đã điều tra gia đình và bạn bè ông.” “Họ đã luận tội ông một lần, và hôm nay, họ đang cố gắng làm điều đó một lần nữa. Bất chấp tất cả, ông ấy không bao giờ ngừng làm việc vì mọi người.”

Ông McGovern ngay lập tức phản đối ông Jordan, tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu phản đối năm 2016 của họ nhằm “dấy lên lo ngại về những gì mà tất cả các cơ quan tình báo của chúng ta đã tuyên bố rõ ràng rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Ông McGovern và ông Jordan đã tranh cãi với nhau trong cuộc điều trần của Ủy ban Nội quy Hạ viện vào thứ Ba, xảy ra trước cuộc bỏ phiếu về Nghị quyết phế truất Trump bằng cách sử dụng Tu chính án thứ 25.

Tổng thống Trump đã trao tặng Huân chương Tự do cho ông Jordan hôm thứ Hai. Ông Jordan là người đứng về phía TT Trump, liên tục phủ nhận rằng ông Biden đã thắng cuộc bầu cử “công bằng và chính trực” và cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang khởi động các thủ tục đảng phái nguy hiểm.

Ngân Hà

Xem thêm: