Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (tiểu bang Ohio) cho biết ông sẽ thách thức kết quả cuộc bỏ phiếu Đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1 sắp tới, vì Đảng Dân chủ đã “vũ trang hóa” sáng kiến ​​bỏ phiếu qua thư ở các tiểu bang quan trọng nhằm tạo ra “sự nhầm lẫn” và “hỗn loạn”.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm Chủ nhật (3/1), ông Jordan giải thích lý do tại sao ông tham gia thách thức do dân biểu Cộng hóa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) khởi xướng: “Trọng tài cuối cùng là ở đây, sự kiểm tra và cân bằng cuối cùng là Quốc hội Hoa Kỳ và khi điều gì đó được thực hiện một cách vi hiến, những điều đã diễn ra ở nhiều trong số những tiểu bang này, chúng tôi có nhiệm vụ tiến về phía trước, tiến hành tranh luận về điều này và tiến hành bỏ phiếu vào ngày 6/1.″

Tuyên bố của ông Jordan được đưa ra trong bối cảnh có 12 thượng nghị sĩ cam kết sẽ tham gia thách thức phiếu bầu Đại cử tri tại phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1, trong đó hai thượng nghị sĩ đi đầu là ông Josh Hawley (tiểu bang Missouri) và ông Ted Cruz (tiểu bang Texas).

Dân biểu Jim Jordan cho hay, các thành viên Hạ viện đã biết rõ kế hoạch trì hoãn việc kiểm phiếu và mở rộng số phiếu qua thư của Đảng Dân chủ.

“Ủy ban Giám sát và các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp đã đưa ra báo cáo này và chúng tôi đã từng nói rằng các đảng viên Dân chủ sẽ làm điều đó,” ông nói. “Chúng tôi đã gọi điện vào mùa hè năm ngoái và nói Tổng thống [Donald] Trump sẽ chiến thắng vào đêm bầu cử nhưng [Đảng Dân chủ] lại muốn tạo ra sự hỗn loạn và nhầm lẫn được xung quanh việc bỏ phiếu qua thư.”

Các quan chức đảng Dân chủ muốn tạo ra “hỗn loạn và bối rối bởi vì [làm thế] họ sẽ thắng cử sau cuộc bầu cử,” ông Jordan nhấn mạnh.

Luật bỏ phiếu qua thư đã được nới lỏng ở một số tiểu bang quan trọng như Wisconsin và Pennsylvania. Các vụ kiện của nhóm pháp lý TT Trump và các bên thứ ba đã tìm cách thách thức tính hợp hiến của các điều luật đó.

Những quan chức thuộc nhánh hành pháp và tòa án ở các tiểu bang cho biết luật bầu cử năm 2020 được thiết kế nhằm hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng (COVID-19). Hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối tiếp nhận một vụ kiện của Texas đối với các tiểu bang chiến địa quan trọng, và lập luận rằng bang Texas thiếu tư cách pháp lý để đệ đơn 

Nhưng “đó là những gì [các quan chức Đảng Dân chủ] đã làm với kế hoạch bỏ phiếu gửi qua thư điên rồ mà họ thực hiện,” ông Jordan cũng khẳng định lại rằng những điều luật này là “vi hiến”.

“Cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsberg đã nói thế này: ‘Ngày quan trọng cuối cùng là ngày 6/1,’” thượng nghị sĩ Jim Jordan nói về phiên họp chung của Quốc hội vào ngày thứ Tư sắp tới.

Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 30 dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và 12 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện xác nhận họ sẽ tham gia vào thách thức kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn. 

Mới đây nhất, hôm 3/1, lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (tiểu bang California) cho biết, ông cũng ủng hộ nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn.

Trước đây, các nhà lập pháp Dân chủ đã từng tham gia vào những thách thức tương tự khi cả hai viện của Quốc hội họp để kiểm phiếu Đại cử tri, đáng chú ý nhất là trường hợp của cựu Thượng nghị sĩ Dân chủ California Barbara Boxer và dân biểu Dân chủ Stephanie Tubbs, tuy nhiên cuối cùng họ vẫn thất bại khi ông George W. Bush chiến thắng ứng viên Đảng Dân chủ là ông John Kerry vào tháng 1/2005.

Minh Ngọc 

Xem thêm: