Trong bài bình luận trên Fox News hôm 9/2, dân biểu bang Ohio Jim Jordan đã viết rằng các đảng viên Dân chủ có “nỗi ám ảnh” với việc luận tội Donald Trump vì “họ sợ ông ấy.”

Embed from Getty Images

Dân biểu Jim Jordan nói trong bài xã luận rằng ông quan sát thấy các đảng viên Dân chủ đang hy vọng một phiên tòa luận tội giả mạo đối với công dân Trump sẽ khiến ông bị coi thường và sẽ không ra tái tranh cử nữa.

Ông Jordan viết: “Đã gần một tháng kể từ khi ông ấy rời nhiệm sở, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn không thể buông tha cho Tổng thống Donald Trump. “Đó là lý do tại sao mặc dù đất nước của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức cấp bách, nhưng Thượng viện vẫn sẽ gác qua các công việc thực sự cần làm trong tuần này và thay vào đó tập trung vào một trò chơi luận tội chính trị”.

Dân biểu Jordan giải thích rằng, bạo lực xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1, dù nó sai trái thế nào, thì đó không phải là mối quan tâm thực sự đối với đảng Dân chủ. “Không giống như đảng viên Cộng hòa, những người luôn lên án các hành vi bạo lực chính trị, nhưng các đảng viên Dân chủ thì không, họ chỉ muốn đổ lỗi cho những gì đã xảy ra tại Điện Capitol.”

Jordan tuyên bố rõ ràng: “Tổng thống Trump không kích động bạo lực vào ngày 6/1”.

Theo các bản tin trên Reuters và AP, FBI đã biết trước rằng bạo lực sẽ xảy ra. Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ cũng đã nhận thức được rằng “có khả năng xảy ra bạo lực” vào ngày hôm đó. Bom ống đã được đặt trước khi bài phát biểu của Tổng thống Trump diễn ra. Vậy thì tại sao đảng Dân chủ có thể cáo buộc Tổng thống Trump kích động bạo lực khi các hành vi bạo lực đã được lên kế hoạch từ trước?

Thay vào đó, bất kỳ ai đã thực sự nghe bài phát biểu của ông Trump vào ngày 6/1 đều biết, cựu Tổng thống đã nói những người ủng hộ ông hãy thể hiện “tiếng nói của bạn một cách hòa bình và yêu nước”.

Ông Jordan chỉ ra rằng các đảng viên Dân chủ, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông cánh tả, đã bỏ qua tất cả những sự thật này, và họ cũng phớt lờ Hiến pháp.

“Tại Hạ viện, không có quy trình nào phù hợp đã diễn ra để luận tội ông Trump,” ông Jordan nhấn mạnh, “và hiện tại, Thượng viện đã sẵn sàng tiến hành một phiên tòa luận tội vi hiến đối với một người đàn ông không còn là tổng thống.”

Nghị sĩ lưu ý những thái cực mà sự sợ hãi của đảng Dân chủ đối với ông Trump đã dẫn họ đến trong trò chơi chính trị này.

“Tuần trước, các đảng viên Dân chủ đã đe dọa Tổng thống Trump rằng nếu ông ấy từ chối làm chứng trong cuộc luận tội của đảng Dân chủ, họ sẽ sử dụng nó làm bằng chứng cho tội lỗi của ông ấy,” ông viết. “Đó có thể là cách các phiên tòa diễn ra ở các nước xã hội chủ nghĩa. Nhưng đó không phải là cách nó nên xảy ra ở Mỹ.”

Ông Jordan giải thích: “Các đảng viên Đảng Dân chủ làm như vậy vì họ bị ám ảnh bởi việc phải loại bỏ Tổng thống Trump. Họ sợ ông ấy. Họ biết rằng ông ấy làm việc [cho] người dân Mỹ, chứ không phải cho Đầm lầy Washington. Không giống như hầu hết các chính trị gia, Tổng thống Trump đã thực hiện những gì ông ấy nói rằng ông ấy sẽ làm. Hy vọng một ngày nào đó, ông ấy sẽ làm được điều đó một lần nữa.”

Lê Vy

Xem thêm: