Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kenvin McCarthy, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hôm thứ Sáu (18/6, giờ Mỹ), đã nói rằng ông và cựu Tổng thống Donald Trump muốn nhìn thấy nhau đảm nhận các vị trí khác nhau để chỉ huy đa số Đảng Cộng hòa trong tương lai gần.

Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump gặp lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tại Mar-a-Lago, Florida hôm 28/1. (Ảnh: Save America PAC)

Ông McCarthy nói rằng cựu Tổng thống Trump muốn thấy ông kế nhiệm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong khi dân biểu đại diện cho bang California đang thúc đẩy ông Trump tái tranh cử vào Nhà Trắng. Trước nay, ông McCarthy thường được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu Đảng Cộng hòa giành lại được đa số ghế tại cơ quan lập pháp liên bang này trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

Bạn biết đấy, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump nhiều lần. Ông ấy nói với tôi rằng ông muốn tôi là chủ tịch Hạ viện, và tôi nghĩ ông ấy nên là tổng thống”, tờ Washington Examiner dẫn lời ông McCarthy nói với người dẫn chương trình Brian Kilmeade của Fox News.

Trước đó, tờ Washington Examiner đưa tin rằng ông McCarthy đã nói ông Trump muốn trở thành Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, sau đó tờ này đã sửa lại thông tin trên khi người đại diện của ông McCarthy lên tiếng xác nhận rằng dân biểu bang California đã nói ông Trump hy vọng ông [McCarthy] sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện, và thông tin bị hiểu sai là vì lỗi kỹ luật làm trộn âm lời phát biểu của lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Washington Examiner cho biết họ đã liên lạc với người đại diện của ông McCarthy để yêu cầu đưa ra bình luận về phát biểu của dân biểu California, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Về phần ông Trump, cựu tổng thống chưa chính thức xác nhận về tương lai chính trị của ông. Ông Trump chỉ bày tỏ rằng trước mắt ông sẽ tập trung vào việc giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm tới. Để thực hiện mục tiêu này, cựu tổng thống đã chứng thực cho nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa và sẽ sớm tổ chức các buổi tập trung chiến dịch để vận động tranh cử cho các ứng viên tiềm năng.

Theo tờ Daily Wire, hôm 16/6 vừa qua, cựu Tổng thống Trump thông báo rằng ông sẽ tổ chức cuộc vận động đầu tiên trước khi đến thăm biên giới Mỹ – Mexico vào cuối tháng 6/2021.

Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) của ông Trump cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống Donald J. Trump, Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sẽ tổ chức một cuộc vận động lớn ở Wellington, Ohio vào thứ Bảy, ngày 26/6/2021 lúc 7:00 tối, theo múi giờ miền Đông. Cuộc vận động Save America lần này đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của Tổng thống Trump để ủng hộ các ứng cử viên và thúc đẩy chương trình nghị sự MAGA (Make America Great Again – Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại) cũng như những thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump”.

Tuyên bố trên còn lưu ý rằng cuộc vận động cũng được tổ chức nhằm ủng hộ ông Max Miller, người mà ông Trump đã chứng thực cho cuộc đua ghế dân biểu liên bang đại diện cho khu vực bầu cử Quốc hội số 16 của tiểu bang Ohio.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: