Dân biểu Dân chủ Stephen Lynch (tiểu bang Massachusett) đang kêu gọi các công ty và cơ quan của Mỹ ngừng mua thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) có nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo ở Boston vào ngày 30/3, ông Lynch nhận định, việc mua các sản phẩm bảo vệ công dân Mỹ từ Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Lynch cho biết: “Chúng ta đã để Trung Quốc tấn công dữ liệu của các cơ quan liên bang, tấn công dữ liệu quân đội và tấn công cả các công ty nội địa của chúng ta. Chúng ta đã bị đánh cắp tài sản trí tuệ. Chúng ta không nên đặt tương lai và sự an toàn của chúng ta vào tay một chính phủ vốn là kẻ thù với lợi ích của Hoa Kỳ.”

Kế hoạch Cứu trợ Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đang cung cấp hàng tỷ USD cho các tiểu bang, thành phố và cơ quan chính phủ của Mỹ trong việc mua khẩu trang và các sản phẩm bảo hộ cá nhân khác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các công ty Mỹ cung cấp thiết bị PPE vẫn đang tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc, ông Lynch nói thêm.

Dân biểu tiểu bang Massachusett đang yêu cầu các tổ chức được cấp ngân quỹ liên bang mua thiết bị PPE sản xuất tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

Ông nói: “Có nhiều công ty trên khắp nước Mỹ đang cố gắng cung cấp các sản phẩm bảo hộ cá nhân cho công dân Mỹ. Nhưng điều đó không thể xảy ra nếu mọi người tiếp tục mua những sản phẩm đó từ Trung Quốc.”

Năm ngoái, Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) phát hiện ra rằng một số lượng đáng kể khẩu trang kiểu N95 từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu, điều này khiến nhân viên y tế Hoa Kỳ gặp nhiều rủi ro hơn.

Một số khẩu trang từ Trung Quốc “có thể không bảo vệ đường hô hấp phù hợp và đầy đủ cho nhân viên y tế tiếp xúc với COVID-19,” FDA cho biết trong một bức thư gửi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thiết bị PPE của Trung Quốc cũng bị một số nước châu Âu từ chối do chất lượng kém. Trong khi đó, PPE kém chất lượng do Trung Quốc sản xuất cũng đã bị thu giữ ở Úc và Ấn Độ. Năm ngoái, Trung Quốc đã tịch thu 89 triệu khẩu trang của chính họ sau khi toàn thế giới phàn nàn về chất lượng dưới mức tiêu chuẩn.

Khoảng cuối tháng 3 vừa qua, Đài phát thanh Canada đã thu được tài liệu cho thấy Bộ Y tế Canada cảnh báo về khả năng “nhiễm độc phổi sớm” từ khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc, hiện đang được bán và phân phối bởi Métallifer, một nhà sản xuất có trụ sở tại Quebec.

Bộ Y tế Canada đã tiến hành đánh giá rủi ro sơ bộ cho thấy khả năng gây tổn thương phổi sớm liên quan đến việc hít phải các hạt graphene cực nhỏ. Graphene là một vật liệu rất mỏng, bền được sử dụng để chế tạo, nhưng nó có thể gây hại cho phổi khi hít phải và thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: