Hôm 23/1, Dân biểu đảng Cộng hòa Madison Cawthorn đã trả lời trong chương trình SiriusXM của Breitbart News, đề cập đến các chính sách mới dưới thời ông Joe Biden cũng như vụ việc lực lượng Vệ binh Quốc gia triển khai quân ở Washington, DC.

Embed from Getty Images

Hạ nghị sĩ Cawthorn, 25 tuổi, nói với người dẫn chương trình Matthew Boyle: “Rõ ràng là đảng Dân chủ đang cố gắng diễn một vở kịch chính trị với những người lính của quốc gia chúng ta. Họ đang cố gắng truyền đến người dân thông điệp rằng quốc gia của chúng ta đang ở trong tình trạng hỗn loạn và ở một thời kỳ rất khó khăn.”

“Những nhà lập pháp cánh tả đã xuống phía dưới, chụp ảnh selfie với những người lính như thể họ rất yêu quý binh sĩ. Nhưng sau khi các máy quay biến mất, họ nhanh chóng gạt những người lính sang một bên. Họ bực bội vì một số người lính không đeo khẩu trang,” ông Cawthorn nói tiếp. 

Anh Cawthorn cũng đề cập đến tình huống liên quan đến việc Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Keating đã nhìn thấy một thành viên Vệ binh Quốc gia không đeo khẩu trang trong khi ăn tại quán cafe Dunkin ‘Donuts (bên trong khuôn viên Điện Capitol) vào sáng thứ Năm (21/1). Ông Keating đã lớn tiếng nói rằng tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang mọi lúc trong khu vực tòa nhà liên bang. Đến tối hôm đó, hàng nghìn Vệ binh Quốc gia đã bị đuổi khỏi Điện Capitol đến một hầm gửi xe để nghỉ đêm. Sự việc đã gây phẫn nộ trong công chúng.

Hạ nghị sĩ Keating phủ nhận rằng việc ông lớn tiếng với binh sĩ đã dẫn đến việc họ phải dời đến nhà để xe. 

Cawthorn cho biết anh đã biết về sự việc khi lướt mạng xã hội và nhìn thấy “một nhóm quân nhân ngủ trên sàn bê tông lạnh lẽo”.

Cawthorn nói: “Nhanh nhất có thể, chúng tôi đã gọi cho mọi Papa John’s và họ đã gạt mọi thứ sang một bên để ưu tiên làm pizza cho những người phục vụ ở thủ đô quốc gia chúng ta.” Anh Cawthorn sau đó được thấy xuất hiện ở hầm gửi xe và phân phát bánh pizza cho quân đội. Anh cũng ngỏ ý mời họ về nghỉ tại văn phòng của mình.

[ads]

Khi được hỏi về các chính sách mới của ông Biden dẫn đến việc hàng chục nghìn việc làm của người Mỹ có thể bị mất, Cawthorn cho biết anh sẽ nỗ lực làm việc với các thành viên khác trong Quốc hội, nhưng nói rằng ngày càng “rõ ràng rằng đảng Dân chủ sẽ chỉ hành động nếu như đảng Cộng Hòa quỳ gối.” 

Cawthorn nói: “Phiên bản ‘đoàn kết’ của họ là phiên bản của Liên Xô, nơi không có tiếng nói bất đồng chính kiến. Họ đang cố đuổi tôi ra khỏi Quốc hội theo đúng nghĩa đen trong ba cuộc tranh luận cuối cùng của tôi. Những người như tôi, Matt Gaetz, Jim Jordan, Andy Biggs… Họ đang cố gắng loại chúng tôi ra khỏi Quốc hội vì chúng tôi sẵn sàng đứng lên đấu tranh với họ và nêu ra những điều này.”

Cawthorn nói: “Ngay sau khi cầm bút trong tay, ông Biden ấy bắt đầu ký những dự luật cấp tiến và nực cười nhất mà bạn có thể tưởng tượng được.” Anh nói thêm rằng ông Biden đang “buộc các cô gái trẻ phải cạnh tranh với những người đàn ông với lượng lớn testosterone…”.

Bình luận của Dân biểu Cawthorn ám chỉ sắc lệnh về chống phân biệt đối xử trên cơ sở giới tínhhoặc khuynh hướng tình dục mà ông Biden ký trong ngày đầu nhậm chức. Theo đó, người nam nếu chuyển giới hoặc tự xác nhận họ là nữ giới thì có thể dùng nhà vệ sinh, phòng thay đồ, hay cạnh tranh thi đấu thể thao với những người thuần sinh học là nữ giới.

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: