Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Greene (bang Georgia) hôm 21/1 cho biết bà đã đệ trình các điều khoản luận tội ông Joe Biden lên Hạ viện, chỉ một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Nội dung điều khoản luận tội của bà Greene cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi giữ chức phó Tổng thống bằng cách cho phép con trai ông, Hunter, phục vụ trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

“Ông Joe Biden không thích hợp để nắm giữ chức vụ Tổng thống. Mô hình lạm dụng quyền lực của ông với tư cách là Phó Tổng thống dưới thời Chính quyền Obama kéo dài và đáng lo ngại. Tổng thống Biden đã chứng minh rằng ông ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu con trai mình – Hunter, và hốt thật nhiều tiền cho gia đình ông ta từ các công ty năng lượng nước ngoài tham nhũng,” bà Greene viết.

“Chúng ta hãy chờ xem nó sẽ đi đến đâu,” bà bổ sung.

Tuy nhiên, do đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, nên khả năng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ tiếp nhận các điều khoản luận tội này là thấp.

Hiện cũng không rõ liệu có thêm Dân biểu nào khác ủng hộ nỗ lực này của bà Greene hay không. 

Trước đó, vào tuần trước, bà Greene đã tuyên bố rằng bà sẽ đưa ra các điều khoản luận tội ông Biden ngay sau ngày ông nhậm chức. Thông báo này của bà Greene được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump vì tội “kích động bạo lực” trong vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. 

Trả lời phỏng vấn trên kênh Newsmax TV hôm 13/1, bà Greene nói: “Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực của văn phòng tổng thống và dễ dàng được mua đứt bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine.”

“Có một cuộc điều tra đang diễn liên quan tới máy tính xách tay của Hunter Biden, cáo buộc [gia đình Biden] được các công ty năng lượng cộng sản Trung Quốc mua và trả tiền”, bà tiếp tục. “Đây là một mối đe dọa nguy hiểm đối với đất nước chúng ta, khi chúng ta có một người đàn ông sẽ nắm giữ quyền lực Tổng thống nhưng lại dễ dàng vi phạm và đang bị lập hồ sơ vì tội lạm quyền.”

Ông Biden đã phủ nhận việc liên quan đến những thương vụ làm ăn của con trai với Ukraine và Trung Quốc. 

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hiện vẫn đang thảo ra một thỏa thuận chia sẻ quyền lực. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Năm rằng Hạ viện đang chờ ông Schumer và McConnell thống nhất được thỏa thuận trước khi gửi các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên, nhưng bà chưa đưa ra thông tin chi tiết về thời gian cụ thể.

“Tôi sẽ không cho bạn biết khi nào điều này sẽ diễn ra, nhưng chúng tôi phải đợi Thượng viện họp. Hiện họ đã thông báo cho chúng tôi rằng họ sẵn sàng tiếp nhận,” bà Pelosi trả lời.

Xuân Lan

Xem thêm: