Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin MacCarthy (bang California) hôm Chủ Nhật (9/5, giờ Mỹ) đã nói rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden không chỉ đầy rẫy “lãng phí, gian lận, lạm dụng” và “tham nhũng”, mà lạm phát mà chúng ta sẽ thấy là “Thuế Biden” đối với những gia đình thu nhập thấp. Ông McCarthy khẳng định ông Biden nói không đánh thuế người Mỹ có thu nhập dưới 400.000 USD là nói dối.

Embed from Getty Images

Trao đổi với chương trình “The Cats Roundtable” trên WABC 770 hôm 9/5, Dân biểu McCarthy cho hay: “Khi tổng thống [Biden] nói về việc không đánh thuế người dân có thu nhập dưới 400.000 USD, đó là lời nói dối. Mỗi ngày quý vị quan sát lạm phát mà ông ta đang tạo ra. Đó là Thuế Biden”.

Cho đến nay đề xuất tiền trả cho gói chi tiêu khổng lồ là tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% và tăng thuế đối với người Mỹ có thu nhập cao hơn, nhưng điều đó cuối cùng sẽ gây hiệu ứng lan tỏa.

Ông McCarthy nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis rằng bản thân gói chi tiêu cơ sở hạ tầng là sự dối trá, bởi vì “không cần thiết phải chi hàng nghìn tỷ USD này” khi thực sự chỉ dưới 10% khoản đó sẽ đổ vào cơ sở hạ tầng.

Thách thức thực sự trong các khoản chi khổng lồ này là lãng phí, gian lận, lạm dụng, và đặc biệt là tham nhũng”, ông McCarthy nói.

Lấy ví dụ về thị trường xe điện. Kế hoạch của ông Biden sẽ chỉ phục vụ cho 3% người Mỹ bằng những chương trình như thúc đẩy sản xuất xe điện với giá cả không phải chăng đối với hầu hết người Mỹ.

Chưa đến 3% người Mỹ sở hữu một chiếc xe điện, nhưng họ [chính quyền Biden và Đảng Dân chủ] muốn chính phủ trợ cấp cho ngành này. Và những gì họ làm sẽ là tăng chi phí các hàng hóa thiết yếu, [chính là] một khoản thuế lên tất cả người dân Mỹ”, ông McCarthy nói.

Kế hoạch của ông Biden chi 174 tỷ USD để “chiếm lĩnh thị trường [xe điện]”, nhưng những nhà phê bình từ Đảng Cộng hòa lưu ý rằng Trung Quốc là quốc gia thao túng các nguyên liệu khoáng sản đất hiếm vốn thường được sử dụng để làm pin cho xe điện.

Ông McCarthy và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng gói chi tiêu của ông Biden được thiết kế nhằm tạo ra sự thay đổi diện mạo của nước Mỹ như kế hoạch cơ sở hạ tầng New Deal thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt và được lấy cảm hứng từ New Deal Green (Thỏa thuận Mới Xanh) của những thành viên cực tả trong Đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa đã đề xuất một kế hoạch cơ sở hạ tầng khác, trong đó chỉ tập trung đầu tư và các hạng mục cơ sở hạ tầng vật chất như đường xá, cầu cống, cảng hàng không và cảng biển. Chi phí cho kế hoạch này là 600 tỷ USD, một phần nhỏ so với gói chi tiêu khổng lồ mà ông Biden và Đảng Dân chủ đang thúc đẩy.

Tổng thống Biden dự định sẽ gặp 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (bang Tây Virginia) để thảo luận về các cách thức đưa gói chi tiêu theo đề xuất của tổng thống vượt qua Thượng viện cân bằng 50-50. Nếu không tiếp tục sử dụng “hòa giải ngân sách” vốn được dùng để có thể thông qua các dự luật liên quan đến chi tiêu chỉ bằng bỏ phiếu đa số tối thiểu, thì ông Biden và Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa mới chuẩn thuận được kế hoạch “chuyển đối xanh” nước Mỹ.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: