Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly (tiểu bang Pennsylvania) tuyên bố rằng đơn kiện pháp lý của ông lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vẫn chưa kết thúc cho dù lệnh khẩn cấp đã bị từ chối vào đầu tuần này.

Embed from Getty Images

“Tất cả những gì đã diễn ra chỉ là yêu cầu ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời của chúng tôi đã không được chấp thuận,” ông Kelly nói với Newsmax hôm thứ Tư (9/12). “Vụ kiện vẫn sẽ tiếp tục.”

Hôm thứ Ba (8/12), Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu ban hành lệnh khẩn cấp của dân biểu Kelly cùng ứng cử viên quốc hội Sean Parnell nhằm ngăn các quan chức Pennsylvania tiếp tục tiến hành chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang.

“Chúng tôi đang tìm [biện pháp], làm sao để tòa án thụ lý vụ việc dựa trên các lý lẽ hợp hiến hay vi hiến. Đó là tất cả những gì chúng tôi đang xem xét,” ông Kelly nói. “Nhân tiện, đây là một câu hỏi lớn. Nhưng ngay lúc này đây chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng hiến pháp ở đất nước mình, và chúng tôi cần có câu trả lời, và chúng tôi phải nhận được câu trả lời từ tòa án cấp cao nhất của đất nước.”

Đơn kiện của ông Kelly lập luận rằng cơ quan Lập pháp của Pennsylvania đã vi phạm hiến pháp khi thông qua Đạo luật 77 hồi năm ngoái nhằm thúc đẩy mở rộng bỏ phiếu qua thư. Các luật sư của ông cho rằng, các nhà lập pháp của tiểu bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp tiểu bang.

Tuy nhiên, vào hôm thứ 8/12, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời.

Lệnh từ tòa án nêu rõ: “Đơn yêu cầu ban hành lệnh khẩn cấp được trình lên Thẩm phán Alito và được ông chuyển đến Tòa án Tối cao đã bị từ chối”.

Sau khi bị Tòa án Tối cao từ chối thụ lý vụ án, ông Kelly nói rằng những gì “có thể làm bây giờ là chúng tôi sẽ kiến nghị tòa án xem xét lại vụ kiện của mình” (thủ tục này được gọi tắt là cert).

“Đó là những gì chúng tôi yêu cầu tòa án thực hiện. Lắng nghe vụ kiện dựa trên các lý lẽ. Đó là tất cả những gì chúng tôi đang yêu cầu: hợp hiến hay vi hiến. Sau đó đưa ra quyết định về những gì họ phát hiện và với biện pháp khắc phục,” ông Kelly nói. “Chúng ta phải nỗ lực tới cùng. Chúng ta phải tận sức tới bước cuối cùng.”

Trước đó vào ngày 8/12, các luật sư bầu cử đại diện cho chính quyền của Thống đốc bang Tom Wolf thuộc đảng Dân chủ đã thúc giục Tòa án Tối cao bác bỏ vụ kiện này.

Các luật sư khẳng định: “Chưa từng có tòa án nào ban hành lệnh vô hiệu hóa kết quả xác nhận của thống đốc về kết quả bầu cử tổng thống.” Họ lập luận, việc này có thể tạo tiền lệ cho “sự vô hiệu về mặt tư pháp” của một cuộc bầu cử tổng thống.

Luật sư của ông Kelly, ông Greg Teufel, nói với The Epoch Times rằng ông Kelly và các nguyên đơn sẽ đệ trình một yêu cầu “lệnh xem xét lại vụ án” lên Tòa án Tối cao và đề nghị xúc tiến vụ việc theo đúng quy trình.

Mới đây nhất, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tối thứ Sáu 11/12 cũng đã bác bỏ kiến nghị của Texas nhằm khởi kiện kết quả bầu cử của 4 bang chiến địa gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: