Tài khoản Twitter của Dân biểu Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Green đã bị khóa và tạm ngưng hoạt động trong 1 tuần. Lý do Twitter đưa ra là nghị sĩ Green đang lan truyền “thông tin sai lệch” về vắc-xin COVID-19. Vụ việc này cho thấy cuộc chiến mới nhất giữa các nền tảng công nghệ lớn và các chính trị gia của Mỹ về vấn đề kiểm duyệt liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Động thái chặn tài khoản Twitter của các dân biểu Hoa Kỳ cho thấy mức độ mạnh mẽ trong việc đàn áp những tiếng nói bất đồng chống lại vắc-xin COVID-19. Ảnh Dân biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor Green. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Twitter có 5 mức áp dụng chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 và bà Green hiện đang bị tấn công ở mức thứ 4, điều này sẽ khiến tài khoản của bà bị khóa trong 7 ngày.

Nữ nghị sĩ đến từ bang Georgia này thường đăng lên Twitter các nhận định và tin tức liên quan đến COVID-19 và vắc-xin, có nội dung bất đồng với các phương tiện truyền thông dòng chính (cánh tả), Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ và các cơ quan chính thức của Hoa Kỳ.

Trong một tweet vào cuối ngày thứ Hai (9/8), bà Green đã thẳng thắn chỉ ra rằng vắc-xin hiện tại “thất bại” trước COVID-19, và hành động ép buộc người dân toàn quốc đi tiêm chủng đang diễn ra hiện nay là một hành vi “xâm phạm” quyền tự do của người dân.

Bà nói: “Những loại vắc-xin này đã thất bại và không thể làm giảm sự lây lan của virus, khẩu trang cũng vậy.”

“Ép buộc tiêm vắc-xin và hộ chiếu vắc-xin vi phạm quyền tự do cá nhân.”

Bà Green cũng nhấn mạnh trên Twitter rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không nên phê duyệt vắc-xin vì “có quá nhiều báo cáo về sự lây nhiễm và lây lan” của COVID-19 ngay cả trong số những người đã được tiêm chủng.

Trước đó, bà Green đã đăng một dòng tweet tiết lộ rằng theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 5.600 người được tiêm vắc-xin đã chết do tác dụng phụ. Ngay lập tức, tài khoản của bà bị Twitter tấn công và tạm ngưng hoạt động.

Lần này, người phát ngôn của Twitter nói với CNN rằng các tweet của bà Green bị gắn nhãn “là phù hợp với chính sách thông tin gây hiểu lầm về COVID-19 của chúng tôi” và tuyên bố rằng “tài khoản sẽ ở chế độ chỉ đọc trong một tuần do nhiều lần vi phạm Quy tắc Twitter.”

Chính sách của Twitter đối với thông tin sai lệch về virus COVID-19 quy định rằng nội dung “rõ ràng là sai sự thật hoặc gây hiểu lầm và có thể gây ra nguy cơ gây hại đáng kể (chẳng hạn như gia tăng tiếp xúc với virus hoặc ảnh hưởng xấu đến hệ thống y tế cộng đồng) sẽ không được chia sẻ trên Twitter.”

Tuy nhiên, Twitter đã không đưa ra định nghĩa rõ ràng như thế nào là thông tin “rõ ràng là sai sự thật” hay “gây hiểu lầm”. Đánh giá từ các tài khoản bị Twitter nhắm mục tiêu và tấn công từ trước nay, tất cả các tin tức chống lại vắc-xin và những tiếng nói phản đối, bất đồng với dư luận “chính thống” rất có thể sẽ bị nền tảng này “tắt tiếng”.

Đáp lại lệnh cấm của Twitter, bà Green nói trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba (10/8) rằng bà đã bị nhắm mục tiêu một cách không công bằng bởi ‘gã khổng lồ’ truyền thông xã hội. Bà Green chỉ thẳng vào hành động và lời nói của chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Chính phủ Liên bang Mỹ Anthony Fauci, cựu Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhấn mạnh rằng bà đang nói sự thật và cho rằng Twitter không thể ngăn cản bà tiếp tục lên tiếng về sự thật.

Bà Green nói trong tuyên bố: “Twitter đã đình chỉ việc tôi nói sự thật, nhưng họ đã đăng những dòng tweet mà rất nhiều người đã nói (là không đúng sự thật).”

Bà Green châm biếm: “Twitter đã đình chỉ tài khoản của tôi, bởi vì việc tôi nói sự thật, so với những kẻ đạo đức giả lưu manh trên Twitter, thì quả thật là quá thô lỗ!”

“Đây là một điều tốt. Các cử tri của tôi cũng không quan tâm đến Twitter”, bà nói.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: