Một Dân biểu Hạ viện Mỹ đang tiến hành soạn thảo luật để chế tài các ngân hàng Trung Quốc rửa tiền cho Bắc Hàn.

Tap-Kim
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Bắc Kinh hồi tháng 3/2018. (Ảnh: UNG YEON-JE/AFP/Getty Images)

Mỹ biết rằng họ đang có một thứ vũ khí quyền lực có thể sử dụng để ép Bắc Hàn: Áp đặt chế tài lên các ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện hoạt động rửa tiền cho chế độ Bình Nhưỡng. Và hiện nay, Dân biểu Ted Yoho của bang Florida đang trong bước đầu xúc tiến dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc.

Trao đổi với tờ Washington Examiner gần đây, Dân biểu Ted Yoho nói rằng ông đề xuất luật để ép chính phủ Mỹ phải yêu cầu các ngân hàng đang trợ giúp Bắc Hàn vi phạm luật pháp Mỹ phải chịu trách nhiệm.

Theo Epoch Times, ông Yoho mới đang trong giai đoạn đầu soạn thảo luật. Gần đây, Dân biểu của bang Florida đã làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ và Ủy ban Tài chính Hạ viện để thu thập thông tin phục vụ cho việc soạn thảo dự luật.

Sau chuyến thăm mới nhất của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bắc Hàn với nhiều thông tin trái chiều, chính phủ Trump có thể sẵn sàng xem xét tới việc triển khai các biện pháp hà khắc hơn.

Ngay sau khi ông Pompeo rời Bình Nhưỡng vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã phát đi tuyên bố nói rằng các cuộc đàm phán với ông Pompeo là “đáng tiếc” và bày tỏ thất vọng về thái độ của phái đoàn Mỹ, gọi đòi hỏi của Mỹ “giống như du côn”.

>>Mỹ – Bắc Hàn bất đồng sau khi Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng?

Ông Gordon Chang, chuyên gia Trung Quốc và Bắc Hàn đã mô tả những bình luận nêu trên của Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy “sự sụp đổ của chính sách Bắc Hàn của Tổng thống Donald Trump”.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng những lời lẽ chỉ trích của Bắc Hàn là một phần trong chiến lược của họ và các cuộc đàm phán vẫn đang “đúng lộ trình”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói rằng các cuộc đàm phán gần nhất của ông với các quan chức Bắc Hàn “đã đạt được bước tiến nhất định”.

Khi chúng tôi nói chuyện với họ về phi hạt nhân hóa, họ không phản đối”, ông Pompeo nói trong cuộc họp báo sau chuyến thăm hai ngày ở Bình Nhưỡng. “Con đường phía trước còn khó khăn và thách thức và chúng tôi biết những người phản đối sẽ cố gắng thu nhỏ thành quả mà chúng tôi đã đạt được”.

Chính phủ Trump đã từng miễn cưỡng chế tài các ngân hàng Trung Quốc vì họ lo ngại các biện pháp như vậy sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu.

Vào mùa hè năm ngoái, Bloomberg đã có bài viết cho biết Mỹ đã xem xét chế tài hai ngân hàng lớn nhất Trung Quốc vì có vai trò trong việc rửa tiền cho Bắc Hàn, nhưng sau đó Washington đã quyết định không áp đặt trừng phạt vì “lo ngại rằng chế tài các ngân hàng có quy mô lớn như vậy có thể gây sốc cho hệ thống tài chính toàn cầu”. Giới chức Mỹ lo ngại “hệ thống tài chính có thể bị tổn hại và Trung Quốc có thể đưa ra các biện pháp trả đũa”.

Dân biểu Yoho đã phản bác việc có lo ngại về việc trừng phạt các ngân hàng quy mô quá lớn. Ông lập luận: “Những ngân hàng khi đã hạ cấp làm công cụ cho Bắc Hàn, thì không có chuyện họ quá lớn để chế tài. Họ sẽ phải quyết định xem lợi ích mà họ đạt được khi làm ăn với Bắc Hàn có đáng với tổn hại mà Mỹ sẽ chế tài hay không?”

Xuân Thành

Xem thêm: