Thứ Tư (7/6), trong một chiến thắng dành cho các cựu chiến binh, Tổng thống Trump đã thông qua một dự luật mà tôi đồng tài trợ để giúp nhiều cựu chiến binh hơn nữa nhận được chăm sóc y tế từ các bác sĩ bên ngoài hệ thống của Bộ Cựu chiến binh (VA).

Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật VA Mission hôm 6/6. (Ảnh qua oann.com)

Đạo luật VA Mission (Sứ mệnh Cựu chiến binh) được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề hàng dài danh sách chờ, gây ra sự chậm trễ không thể chấp nhận được cho các cựu binh nhận chăm sóc y tế cần thiết trực tiếp từ VA. Luật mới này trao nhiều quyền hơn cho các cựu chiến binh trong việc kiểm soát chăm sóc sức khỏe của họ và cung cấp nhiều lựa chọn chất lượng hơn trong cộng đồng của họ.

Đạo luật VA Mission đã thực hiện bước đầu tiên trong việc đem lại cho các cựu binh những gì họ cần nhất: chăm sóc y tế nhanh hơn và chất lượng hơn cho tất cả những người đã từng có vinh dự phục vụ Tổ quốc của chúng ta.

Luật mới này mở rộng các lựa chọn chăm sóc y tế bằng việc gỡ bỏ các rào cản trong Choice Program – một chương trình yêu cầu các cựu binh phải đợi 30 ngày, hoặc phải sống cách xa cơ sở y tế của VA hơn 40 dặm (65 cây số) để đủ điều kiện hưởng chăm sóc y tế ngoài hệ thống của VA do chính phủ tài trợ.

Ngoài ra, Luật VA Mission còn giải phóng bộ máy hành chính quan liêu, cồng kềnh của hệ thống y tế VA bằng cách hợp nhất bảy chương trình chồng chéo nhau thành một chương trình y tế đồng nhất.

Một khoản tài trợ bổ sung trị giá 5,2 tỷ USD được thông qua để duy trì chương trình Choice Program hiện tại trong thời gian hệ thống mới được triển khai nhằm đảm bảo rằng các cựu binh đang sử dụng chương trình này có thể tiếp tục nhận được các chăm sóc y tế mà không bị cắt hay gián đoạn.

Luật cũng tạo ra sự công bằng giữa các cựu binh bị thương nghiêm trọng trước và sau sự kiện 11/9 bằng cách cho phép những người chăm sóc các cựu binh trước ngày 11/9 nhận được khoản trợ cấp tương đương hàng tháng.

Cuối cùng, một quy trình công bằng, minh bạch và không phân biệt đảng phái được thiết lập để kiểm toán toàn diện VA. Quy trình này được thiết kế nhằm chuyển đổi VA từ các cơ sở lỗi thời và thiếu hiệu quả thành một hạ tầng hiện đại hơn dựa trên các mô hình phân phối chăm sóc sức khỏe hiện tại, khuyến khích cơ quan này chuyển sang lưu trữ hồ sơ điện tử và giữ liên lạc kịp thời hơn với các cựu chiến binh.

Luật mới cũng thiết lập nhiều trách nhiệm hơn đối với VA. Nhờ vậy, Quốc hội có thể đảm bảo rằng từng đồng thuế của nhân dân được sử dụng một cách khôn ngoan để phục vụ các cựu binh.

Tôi xin cảm ơn Tổng thống Trump vì đã đặt ưu tiên cho việc phục vụ các cựu binh, và làm việc với Quốc hội để ban hành các luật và trách nhiệm mới cần thiết. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp cho các cựu chiến binh những dịch vụ kịp thời, hiệu quả và chất lượng mà họ cần và xứng đáng có.

Tổng thống Trump và các thành viên của Đảng Cộng hòa trong quốc hội đã ưu tiên cho việc nghiêm túc cải tổ VA. Từ việc mở rộng các cơ hội giáo dục và kinh tế cho các cựu binh thông qua dự luật Forever G.I., tới việc tăng trách nhiệm tại VA thông qua đạo luật Whistleblowers (Người thổi còi), chúng ta đang hành động theo cam kết để đem lại cho các cựu binh của chúng ta sự quan tâm và chú ý mà họ xứng đáng nhận được.

Các cựu chiến binh đã chiến đấu vì tự do của những người hoàn toàn xa lạ, họ chiến đấu cho những cá nhân họ chưa từng gặp mặt. Họ chiến đấu cho những người bị đàn áp, cho bố mẹ của họ, cho bạn bè và hàng xóm, cho những đứa con và những đứa cháu sẽ ra đời của họ, cho bạn và cho tôi. Chúng ta nợ các cựu chiến binh một món nợ mà chúng ta không bao giờ có thể trả hết.

Phục vụ các cựu chiến binh là một trong số những ưu tiên hàng đầu của tôi, từ việc đại diện cho họ để tham gia vào VA nhằm đảm bảo cho các quyền lợi và sự quan tâm được liên tục, tới việc ủng hộ và hỗ trợ pháp luật để cải thiện và hiện đại hóa hệ thống VA của chúng ta. Năm 2017, nhân viên của tôi đã làm việc với các liên lạc viên của VA và các văn phòng Dịch Vụ Cựu chiến binh Quận để bù đắp hơn 1 triệu USD tiền bồi thường, trợ cấp hưu trí hay thanh toán hồi tố cho các cựu binh trong khu vực cử tri của tôi.

Văn phòng tôi đã nhận được vô số yêu cầu điều tra về sự thất bại và thiếu hiệu quả của chương trình Choice Programe trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cho các cựu binh của chúng ta từ các cựu binh địa phương.

Ông Larry Fowler,  một cử tri của tôi ở quận Citurs, Florida, đã bị từ chối tham gia vào chương trình Choice Program, bởi ông sống cách một phòng khám của VA chưa tới 65 cây số. Thế nhưng, phòng khám VA địa phương này lại không có các dịch vụ y tế mà ông cần.

Cơ sở VA gần nhất cung cấp các dịch vụ này lại cách nhà ông Fowler hơn 90 phút lái xe. Mặc dù văn phòng của tôi đã nhiều lần thay mặt ông Fowler để gửi yêu cầu, nhưng VA vẫn kiên quyết từ chối việc cho phép người cựu chiến binh này nhận được các chăm sóc mà ông cần, bởi việc áp dụng pháp luật quan liêu của họ không quan tâm tới thực tế rằng “yêu cầu 65 cây số” không đáp ứng được các nhu cầu y tế của ông Fowler. Đây chỉ là một trong nhiều câu chuyện, và đó là điều không thể chấp nhận.

Tổng thống Trump và Quốc hội đang cùng nhau làm việc, và giờ chúng ta đã cải thiện được hoàn cảnh cho ông Larry Fowler và các cựu binh như ông trên cả nước với Đạo luật VA Mission.

Tác giả: Dân biểu Daniel Webster

Nhật Hạ biên dịch

Xem thêm: