Trao đổi với Newsmax TV hôm thứ Hai (26/7, giờ địa phương), Dân biểu Ralph Norman (Đảng Cộng hòa, bang Nam Carolina) nói rằng người dân Mỹ sẽ “nổi dậy” nếu chính quyền Biden lại ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn chặn lây lan biến chủng Ấn Độ của Virus Vũ Hán.

Dân biểu Norman trao đổi trên Newsmax TV hôm 26/7. (Ảnh chụp màn hình video)

Tôi không nghĩ họ sẽ hài lòng”, Dân biểu Cộng hòa đại diện cho tiểu bang Nam Carolina nói trên chương trình “Đánh thức nước Mỹ” của Newsmax TV. “Tôi không nghĩ họ sẽ hài lòng với việc đó, tôi nghĩ quý vị có thể sẽ thấy đông đảo người dân nổi dậy chống lại việc này, đặc biệt là với chính quyền này, họ thể hiện thói đạo đức giả ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Tôi nghĩ người dân sẽ nổi dậy để phản kháng”.

Dân biểu Norman đưa ra những bình luận nêu trên sau khi Bác sĩ Anthony Fauci hôm Chủ Nhật (25/7) đã nói trên CNN rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đang cân nhắc sửa lại các hướng dẫn COVID-19 và khuyến cáo mọi người, thậm chí cả những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin, phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.

Ông Norman nói rằng ông muốn biết tại sao chính quyền Biden không thành lập một ủy ban để điều tra xác định nguồn gốc virus Vũ Hán gây bệnh COVID-19.

Tôi cực kỳ ngạc nhiên khi không ai mong muốn tìm ra con virus này thực sự đến từ đâu để chúng ta có thể đảm bảo điều này sẽ không xảy ra tiếp”, ông Norman nói.

Nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng nói ông đang nghe tin rằng chính quyền Biden “có lẽ sẽ cố gắng” ép người dân buộc phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Quý vị biết đấy, ở đất nước này chúng ta có quyền tự do lựa chọn có tiêm vắc-xin hay không”, ông Nornam nói. “Tôi đã tiêm vắc-xin. Nhưng với khẩu trang cũng tương tự, chúng ta có quyền đeo nó hay không. Hầu hết những bác sĩ mà tôi đã nói chuyện, họ nói rằng khẩu trang không hiệu quả. Tôi cho rằng đây là một chiến thuật đe dọa khác mà chính quyền này đang sử dụng”.

Dân biểu Norman cũng cho rằng chính quyền Biden đang bộc lộ rõ thói đạo đức giả khi mà họ cho phép những người vượt biên bất hợp pháp tại biên giới phía Nam được vào Mỹ mà chưa tiêm vắc xin. Những người nhập cư trái phép đó đang được thả ra “khắp đất nước này”.

Nếu chính quyền Biden nghiêm túc về việc bắt buộc tiêm vắc-xin, thì “họ phải bắt buộc những người nhập cư bất hợp pháp tiêm vắc-xin, nhưng họ đang không làm thế”, Dân biểu Norman nói.

Trước phát biểu của Dân biểu Norman, người dân Mỹ cũng đã bắt đầu phản kháng ý định bắt buộc tiêm vắc-xin và các hạn chế khác liên quan đến COVID-19.

Chiều ngày 24/7, hàng trăm người dân ở thành phố New York đã tham gia một cuộc mít-tinh và tuần hành ở Central Park, hưởng ứng phản đối trên phạm vi toàn cầu với những hạn chế quá mức như phong tỏa thành phố, tiêm chủng bắt buộc và thực hiện hộ chiếu vắc-xin trong dịch bệnh.

Tuyến đường diễu hành của người dân bắt đầu từ Đài phun nước Bethesda ở Central Park và đi bộ đến góc Tây Nam của công viên ở rìa Vòng tròn Columbus. Những người tham gia các cuộc mít-tinh và tuần hành đã giơ các khẩu hiệu phản đối những hạn chế quá mức đối với quyền tự do của người dân trong thời gian dịch bệnh, và hầu hết các khẩu hiệu đều biểu đạt phản đối việc bắt buộc tiêm vắc-xin.

Cuộc mit-ting và tuần hành của người dân New York nằm trong phong trào “Biểu tình toàn thế giới” (World Wide Demonstration), còn được gọi là “Cuộc biểu tình toàn cầu vì tự do” (World Wide Rally for Freedom). Phong trào này là một chiến dịch kháng nghị chung có tính quốc tế nhằm khuyến khích công dân phản đối các hạn chế liên quan đến virus corona mới ở quốc gia của họ. Họ ủng hộ 5 quyền tự do, đó là tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do lựa chọn, tự do hội họp và tự do sức khỏe.

Ngày 22/7, hoạt động này trên nền tảng Telegram đã công bố một bức ảnh của sự kiện đã phát hành một bức ảnh với áp phích thông báo về các cuộc mít-tinh biểu tình tại 144 thành phố trên thế giới vào ngày 24/7, có thể thấy quy mô của sự kiện này là tương đối lớn. Các quốc gia tham gia bao gồm Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ, Thụy Điển, Nhật Bản, v.v. Vào tối ngày 24/7, cư dân mạng từ nhiều quốc gia đã đăng tải hình ảnh, cảnh quay về các hoạt động trong ngày lên Internet. Theo báo cáo của các kênh truyền thông, trong cùng ngày, hàng chục nghìn người ở Úc đã tham gia tuần hành tại các đường phố trung tâm thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane để phản đối các biện pháp phong tỏa vì dịch bệnh của Úc.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: