Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eleanor Holmes Norton, một thành viên không bỏ phiếu của Hạ viện đại diện cho Đặc khu Columbia, đang kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gỡ bỏ hàng rào dây thép gai xung quanh Điện Capitol Hoa Kỳ, nói rằng nó trông giống như một “trại tập trung.”

Embed from Getty Images

(Ảnh: bà Eleanor Holmes Norton)

Cảnh sát Capitol đã yêu cầu các nhà lãnh đạo quốc hội cho phép họ giữ nguyên hàng rào cho đến tháng 9. Tuy nhiên, bà Norton, một thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện và Cải cách Chính phủ, đã đề xuất dự luật ngăn cản việc giữ vĩnh viễn hàng rào này.

“Ngày càng không có bằng chứng về các mối đe dọa,” bà Norton nói với Just the News trong một cuộc phỏng vấn. “Giữ nó cho đến tháng 9 cho thấy rằng Cảnh sát Capitol thật đáng thất vọng. Họ lẽ ra có thể đã ngăn chặn được tốt hơn trong vụ 6/1 chỉ đơn giản bằng cách gọi tiếp viện từ hàng chục lực lượng cảnh sát.”

“Sự thật cho thấy rõ ràng rằng không có mối đe dọa nào để giữ hàng rào này, tôi sẽ gỡ nó xuống. Hiện tại, chúng ta đã thấy những lời kêu gọi gỡ bỏ dây thép. Hệ thống dây thép xung quanh làm cho nó trông giống như một trại tập trung vậy. Chắc chắn [việc dỡ bỏ] có thể được thực hiện ngay bây giờ. Chúng ta sợ gì, cái bóng của chính chúng ta chăng?”

Bà Norton cũng đề cập đến một bức thư của hơn 40 nhà lập pháp đảng Cộng Hòa gửi cho bà Pelosi gần đây, đề nghị gỡ bỏ hàng rào. Bà cho biết hiện tại đã có những tiếng nói ở lưỡng đảng kêu gọi hãy trả lại cho Điện Capitol diện mạo như ban đầu. 

Norton cho biết nếu hàng rào không sớm hạ xuống, bà sẽ tiếp tục liên hệ với các đồng nghiệp ở cả hai đảng để ủng hộ dự luật dỡ bỏ hàng rào của mình.

“Thật không cần thiết phải có một điều luật để gỡ bỏ hàng rào. Nhưng nếu hàng rào không hạ xuống, tôi sẽ chuyển dự luật này tới Hạ viện. Và tôi nghĩ mình có thể nhận được sự đồng tình ở cả hai đảng. Tôi nghĩ rằng toàn bộ Hạ viện và Thượng viện đều cảm thấy xấu hổ khi bị rào theo cách này.”

Bà Norton cho biết bà sẽ tổ chức các phiên điều trần tại Hạ viện nếu phần dây thép của hàng rào không được gỡ xuống ngay bây giờ.

“Hãy lấy dây thép xuống, và hãy đảm bảo rằng mọi người không tiếp tục kéo dài thời gian để hàng rào này tồn tại, nếu không tôi sẽ tổ chức các phiên điều trần để tìm ra lý do,” bà nói.

Đồng tình với ý kiến của bà Norton, Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville đã chỉ trích các biện pháp an ninh được áp dụng sau ngày 6/1 và ví chúng như những gì người ta có thể thấy ở một “quốc gia thuộc thế giới thứ ba”.

“Khi tôi đi làm hàng ngày… tôi phải đi qua một hàng rào thép gai,” ông nói, “Hàng rào cao 10 feet với dây thép cùng hàng ngàn Vệ binh Quốc gia mang khẩu M5. Nó trông giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba vậy. Chúng tôi không bị bao vây ở Washington, DC. Không có vấn đề gì cả, nhưng chúng ta đang phải chi 2-3 triệu đô la mỗi ngày cho những thứ này.”

Ông Tuberville cũng chỉ trích đảng Dân chủ vì đã cố tình đánh đồng sự kiện xảy ra ở Washington, DC trên Đồi Capitol vào ngày 6/1 so với vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 để làm nghiêm trọng vấn đề.

“Vào ngày 11/9, chúng tôi đã mất đi 3.000 người. Đó là một bi kịch. Nhưng vụ 6/1 thậm chí không thể so được với những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Tôi đã ở Thượng viện vào hôm 6/1. Tôi ngồi vào chỗ của mình được một giờ thì chuyện này xảy ra. Chúng tôi không nhìn thấy ai cả. Chúng tôi chỉ nghe thấy một chút tiếng ồn. Chúng tôi đã được sơ tán. Tôi nghĩ hầu hết nó đã xảy ra ở đầu bên kia [của tòa nhà]. Bất cứ ai xâm nhập, đập vỡ cửa sổ, phá hoại, chống đối với cảnh sát Đồi Capitol đều vi phạm pháp luật. Họ phải vào tù. Chứ nó không thể so sánh với vụ 11/9”.

“Đừng lãng phí nhiều tiền vào nó nữa… hãy cùng nhau đưa đất nước phát triển trở lại,” ông nói.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: