Dân biểu Ilhan Omar đã chỉ trích Israel và bênh vực Palestine khi phát biểu về xung đột bùng phát trong những ngày gần đây giữa quân đội Israel và lực lượng khủng bố Hamas ở Dải Gaza.

Embed from Getty Images

Vào thứ Hai, Dân biểu Omar đã tweet, “Các cuộc không kích của Israel giết hại dân thường ở Gaza là một hành động khủng bố.”

“Người Palestine xứng đáng được bảo vệ,” cô tiếp tục. “Không giống như Israel, dân thường Palestine không có chương trình phòng thủ tên lửa, chẳng hạn như Iron Dome (Vòm Sắt) để được bảo vệ. Thật vô lương tâm khi không lên án những cuộc tấn công này vào tuần lễ Eid (đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay của người Hồi giáo).”

Cô nói tiếp vào cuối ngày: “Nhiều người sẽ nói với bạn rằng Israel có quyền tự vệ, bảo vệ an toàn và an ninh; nhưng họ im lặng về việc liệu người Palestine cũng có những quyền đó hay không.” “Cho đến khi chúng ta có thể bảo vệ quyền của người Palestine giống như chúng ta làm như vậy với quyền của người Israel, thì chúng ta không có cơ sở mà nói đến công lý hay hòa bình.”

Hôm thứ Ba, Omar lại nói, “Trẻ em Palestine xứng đáng được bênh vực vì nhân đạo, vì sự an toàn và an ninh của chúng. Không có ngoại lệ.”

Sau đó, Omar tuyên bố rằng những lời buộc tội Hamas sử dụng “khiên người” là một “chuyện hoang đường”.

Theo nhà bình luận Ian Haworth trên Daily Wire, dòng tweet này đã tóm tắt tính cách của Ilhan Omar, cả về trí tuệ và đạo đức. “Đối với nữ dân biểu bang Minnesota, bạo lực bùng phát do việc nổi loạn của người Palestine và hỏa lực tên lửa của Hamas nhắm vào dân thường Do Thái không phải là vấn đề. Vấn đề đối với Omar là phản ứng phòng thủ [của Israel] đối với hành động gây chiến này,” ông nói. 

Hamas – tổ chức khủng bố đang quản lý Dải Gaza – đã cố tình bắn hơn 1.000 quả tên lửa vào dân thường Do Thái. Nếu không có hệ thống phòng thủ Vòm Sắt, thương vong cho dân thường Israel đã có thể lên rất cao. Trong khi đó, phản ứng của quân đội Israel là nhắm vào các điểm phóng tên lửa, binh sĩ và cơ sở quân sự của Hamas. 

Ông Haworth nói “Hai chiến lược này hoàn toàn khác nhau, nhưng Omar đã cố tình biến hai chiến lược này thành các hình thức tấn công tương đương theo trình tự thời gian, bỏ qua các tác động liên quan.”

Điều quan trọng là phải hiểu tại sao thường có thiệt hại dân sự xảy ra khi quân đội Israel đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas. Lý do là: Hamas cố tình sử dụng người của họ làm lá chắn, bao gồm cả trẻ em.

Vào năm 2014, Tạp chí The Atlantic đã xuất bản một bài viết có tựa đề, “Hamas lặng lẽ thừa nhận đã bắn tên lửa từ các khu vực dân sự.” Daily Mail cũng đưa tin về câu chuyện này. Vào năm 2015, tờ New York Post đưa tin, “Hamas đã cất giữ súng cối và các loại vũ khí khác trong ít nhất ba trường học của Liên Hợp Quốc trong cuộc chiến mùa hè năm ngoái và bắn tên lửa vào Israel từ hai trong số đó”. 

Thậm chí, vào năm 2014, một phát ngôn viên của Hamas đã hoan nghênh việc sử dụng thường dân làm lá chắn, nói rằng, “Điều này chứng minh tính cách của những con người cao quý, yêu thích thánh chiến của chúng ta – những người bảo vệ quyền lợi và ngôi nhà của họ bằng ngực trần và máu.”

Ông Haworth đặt câu hỏi: Trẻ em Palestine xứng đáng được bênh vực và bảo vệ, nhưng nếu Omar tin vào điều đó, có lẽ cô ta nên hỏi tại sao Hamas thường xuyên sử dụng bệnh viện để cất giữ vũ khí và bắn tên lửa vào trẻ em Do Thái từ các mái nhà của trường học Palestine.

“Dường như đối với cô Omar, cô dễ dàng bỏ qua việc những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đặt những đứa trẻ vào tình thế nguy hại. Thay vào đó, cô đổ lỗi cho những người Do Thái đứng lên tự vệ trước những đợt tên lửa không ngớt.”

Tiến Minh (theo Daily Wire)

Xem thêm: