Hạ viện Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật (3/1, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu bầu Dân biểu Dân chủ Nancy Pelosi tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch. Bà Pelosi nhận được 216 phiếu, Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy được 209 phiếu, có 2 phiếu bầu cho ứng viên khác và 3 phiếu trắng.

Embed from Getty Images

Trong phiên họp Hạ viện hôm 3/1, có 427 dân biểu có mặt, trong đó có 220 thành viên Đảng Dân chủ và 207 thành viên Đảng Cộng hòa. Bà Pelosi cần đa số phiếu trong số các dân biểu có mặt (214 phiếu) để có thể tái đắc cử vai trò Chủ tịch, tức là bà vẫn thắng cử kể cả khi có 6 dân biểu Dân chủ không ủng hộ bà.

Theo C-SPAN, sau khi các lá phiếu được kiểm đếm, bà Pelosi đã có 216 phiếu và ông McCarthy được 209 phiếu.

5 thành viên Đảng Dân chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi. Trong đó, ba dân biểu Elissa Slotkin (bang Michigan), Abigail Spanberger (bang Virginia) và Mikie Sherrill (bang New Jersey) đã bỏ phiếu trắng. Dân biểu Conor Lamb (bang Pennsylvania) bầu cho Dân biểu Hakeem Jeffries (bang New York) và Dân biểu Jared Golden (bang Maine) bầu cho Dân biểu Tammy Duckworth (bang Illinois).

Các thành viên Dân chủ thuộc nhóm “Bộ Tứ” cực tả dù đã đe dọa sẽ phản đối bà Pelosi, nhưng cuối cùng vẫn bầu cho nữ dân biểu California. Hai dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) và Cori Bush (bang Missouri) đã giữ các lá phiếu của họ đến cuối cùng mới quyết định ủng hộ cho bà Pelosi.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa McCarthy nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên Đảng Cộng hòa và ông sẽ tiếp tục là Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện.

Bà Pelosi, 80 tuổi, đã lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện từ năm 2003 và cũng là nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất cho tới nay, được cho là sẽ rút lui chức vụ này sau 2 năm nữa.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua, Đảng Dân chủ đã bị thua 12 ghế đương nhiệm và không lật được bất kỳ ghế dân biểu đương nhiệm nào của Đảng Cộng hòa.

Cho đến nay, một ghế Hạ viện tại bang New York vẫn chưa được quyết định và có một ghế Hạ viện trống sau khi Dân biểu đắc cử Luke Letlow, 41 tuổi (bang Louisiana), qua đời do đột quỵ tim trong thời điểm đã bị chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Hạ viện bầu chọn Chủ tịch đến vào thời điểm chỉ còn 3 ngày nữa là tới cuộc họp hỗn hợp của Quốc hội Mỹ để kiểm đếm và xác nhận phiếu Cử tri đoàn cho cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Hàng chục dân biểu Cộng hòa cho đến nay đã cam kết sẽ phản đối các cử tri đoàn Dân chủ của các bang mà Tổng thống Donald Trump đã đang phản đối kết quả.

Xuân Thành

Xem thêm: