Dân biểu Cộng hòa Guy Reschenthaler (bang Pennsylvania) trong một cuộc phỏng vấn với tờ Pittsburgh Post-Gazette hôm thứ Năm (4/2, giờ Mỹ) đã nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump lẽ ra đã được nhận ít nhất một giải Nobel Hòa Bình nếu ông không phải là thành viên Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ đánh giá di sản của ông là hữu ích, và tôi nghĩ ảnh hưởng của ông là ở nơi đây”, Dân biểu Reschenthaler nói. “Ông lẽ ra đã được trao ít nhất một Giải Nobel Hòa Bình nếu ông không phải là thành viên Đảng Cộng hòa – tôi thực sự tin điều đó”.

Trong năm 2020, ông Trump đã được đề cử Giải Nobel Hòa Bình ít nhất 4 lần, vì đã làm trung gian hòa giải thành công cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa nhà nước Do Thái Israel với nhiều quốc gia Hồi giáo Ả Rập.

Gần nhất, hôm 1/2 vừa qua ông Trump tiếp tục nhận được một đề cử Giải Nobel Hòa Bình 2021. Lần này người đề cử ông là ông Jaak Madison – thành viên Nghị viện châu Âu từ Estonia.

>>Ông Trump tiếp tục được đề cử giải Nobel Hòa Bình

Trong cuộc phỏng vấn với Pittsburgh Post-Gazette, Dân biểu Reschenthaler cũng đã tán dương các thành tựu của ông Trump trong 4 năm làm tổng thống Mỹ, bao gồm tăng trưởng kinh tế đột phá, bảo vệ tự do tôn giáo và đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Reschenthaler đã so sánh chính sách đối ngoại của ông Trump với chiến lược ngoại giao của cựu Tổng thống Theodore Roosevelt và ví những cam kết tránh chiến tranh của ông Trump với cam kết tương tự của cựu Tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Dân biểu Reschenthaler nói rằng ông không tin Tổng thống Trump đã xúi giục cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6/1. Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua Điều khoản Luận tội ông Trump “kích động nổi dậy”. Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai tại Thượng viện dự kiến sẽ bắt đầu từ thứ Ba (9/2, giờ Mỹ).

Dân biểu Reschenthaler nằm trong số ít các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa dám lên tiếng bảo vệ ông Trump sau sự kiện 6/1 tại Điện Capitol.

Trước đó, Dân biểu Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida), đồng minh trực tính của cựu ông Trump, hôm 3/2 đã nói rằng ông sẽ sẵn sàng từ bỏ ghế Hạ viện để đủ điều kiện biện hộ cho ông Trump tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, nếu ông được mời.

Tôi yêu quận của tôi…nhưng tôi xem việc hủy bỏ chức vụ tổng thống của ông Trump và hủy bỏ phong trào Trump là một trong những rủi ro lớn đối với người dân, cả ở trong quận của tôi và trên khắp đất nước vĩ đại này”, ông Gaetz nói. “Nếu tổng thống gọi cho tôi và muốn tôi bào chữa cho ông tại Thượng viện, thì việc đó sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời tôi”.

Tôi sẽ rời bỏ ghế Hạ viện của mình, tôi sẽ rời khỏi nhà mình”, ông Gaetz quả quyết.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) hôm 5/2 đã nói rằng tương lai của Đảng Cộng hòa vẫn thuộc về cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong bài phát biểu của mình trước báo giới có mặt tại Điện Capitol hôm 5/2, Dân biểu Greene đã bảo vệ ông Trump và nói Đảng Cộng hòa cho đến nay phần lớn vẫn ủng hộ ông. Bà khẳng định Đảng Cộng hòa vẫn thuộc về ông Trump.

Ông là một vị tổng thống đã không đặt nặng về màu da của bạn bởi vì Chúa tạo ra tất cả chúng ta bình đẳng”, bà Greene nói với báo giới. “Ông là một vị tổng thống muốn mọi người đều đạt được thành tựu và đó là lý do tại sao chúng ta ủng hộ ông. Đó là lý do tại sao tôi đã đang luôn luôn ủng hộ ông và tôi muốn nói với bạn rằng các cử tri Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông. Đảng này là đảng của ông ấy – nó không thuộc về bất kỳ ai khác”.

Như Ngọc

Xem thêm: