“Israel đang bị tấn công”, Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (bang Louisiana), lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói và lưu ý rằng tình hình tại Trung Đông tuần này là một cuộc chiến tranh.

Embed from Getty Images

Sự lãnh đạo của Tổng thống Biden ở đâu? Ông ta dành nhiều thời gian đàm phán giúp Iran có được vũ khí hạt nhân hơn là đương đầu với các vấn đề Hamas và người Palestine đang tấn công Israel”, Dân biểu Scalise nói hôm 14/5.

Tuyên bố trên của dân biểu đại diện cho bang Louisiana đến sau khi Đảng Cộng hòa Hạ viện đã bỏ phiếu bầu Dân biểu Elise Stefanik (bang New York) vào vị trí Chủ tịch Hội Nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện, thay thế cho Dân biểu Liz Cheney (bang Wyoming) sau khi con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney bị truất phế hôm thứ Tư (12/5).

Trong khi đó, tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Floria) và hầu hết tất cả các đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa của ông tuần này đã ký tên vào một lá thư gửi Tổng thống Biden, trong đó thúc giục ông chủ Nhà Trắng không tiếp tục đàm phán với Iran về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân 2015.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh rằng bất kỳ sự nới lỏng chế tài nào đều sẽ cho phép Iran tiếp cận được các nguồn tiền và số tiền này có thể được Tehran sử dụng để trang bị vũ khí cho những kẻ khủng bố Hamas tấn công Israel.

Iran là nhà tài trợ chính cho các hoạt động khủng bố của Hamas. Tehran cấp cho Hamas vũ khí, tiền và tư vấn cho nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine này về công nghệ rocket.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã từ chối lời kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán với Iran. Nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Biden nói rằng cuộc tấn công của Hamas vào các thành phố Israel chỉ “nhấn mạnh thêm tầm quan trọng rằng chúng ta phải làm mọi thứ chúng ta có thể để đảm bảo Iran không bao giờ sở hữu được vũ khí hạt nhân”.

Ông Blinken lập luận rằng một quốc gia Iran có vũ khí hạt nhân sẽ hành động táo bạo và liều lĩnh hơn nữa trong việc hỗ trợ khủng bố khu vực.

Về thương vong tại Gaza, các quan chức y tế Palestine nói rằng ít nhất 132 người đã thiệt mạng tại Gaza kể từ ngày 10/5, trong đó có 32 trẻ em và 21 phụ nữ, ngoài ra còn có thêm khoảng 950 khác bị thương.

Giới chức Israel xác nhận trong số 8 người bị chết tại Israel có một binh lính đang tuần tra tại biên giới Gaza và 6 dân thường, trong đó có 2 trẻ em.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: