Các nhà lập pháp đang yêu cầu lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện cách chức dân biểu Eric Swalwell (tiểu bang California) khỏi Ủy ban Tình báo sau khi bị cáo buộc có mối quan hệ với một gián điệp Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Dân biểu Eric Swalwell tiểu bang California (Ảnh: Getty Imgaes)

Tối thứ Ba (8/12), lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (tiểu bang California) đã đưa ra nghi vấn liệu các lãnh đạo quốc hội phe Dân chủ có biết đến mối quan hệ  của dân biểu Swalwell với Fang Fang, một gián điệp Trung Quốc hay không.

“Hãy nhớ những gì Swalwell đã nói. Ông ta buộc tội Tổng thống và những gì ông ta đã làm là lừa dối công chúng Mỹ và ngồi vào Ủy ban Tình báo, ” ông McCarthy nói trên chương trình “The Ingraham Angle ” của Fox News.

“Ông ta không những phải bị loại ra khỏi Ủy ban Tình báo mà còn phải bị loại khỏi Quốc hội.”

Hạ nghị sỹ Swalwell, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng là một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất cho trò lừa bịp thông đồng với Nga trong vài năm qua. Hiện không ít người lo ngại về việc liệu ông ta có thỏa hiệp khi giữ mối quan hệ  mật thiết với gián điệp Trung Quốc hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về nghi vấn gián điệp Trung Quốc nhắm tới dân biểu Swalwell.

Còn phía Văn phòng dân biểu Eric Swalwell khẳng định với Axios: “Dân biểu Swalwell đã cung cấp thông tin về gián điệp này cho FBI từ rất lâu rồi, đây là người mà ông Swalwell đã biết hơn 8 năm trước và không hề gặp gỡ trong gần 6 năm qua. Nhằm tránh việc thông tin đưa ra bị nghi ngờ, ông Swalwell sẽ không bình luận thêm về vụ việc.”

Cũng theo Axios, Fang Fang đã giúp ông Swalwell gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 và đã đưa ít nhất một thực tập sinh vào văn phòng của dân biểu này.

Ông Swalwell đã có cuộc nói chuyện với công ty truyền thông Politico nhưng từ chối bình luận về mối liên hệ của ông ta với gián điệp Fang. Ông không nghĩ rằng mình sẽ bị cách chức khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện. 

Một phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cũng tuyên bố với các hãng tin: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự phục vụ của Nghị sĩ Swalwell trong Quốc hội và trong Ủy ban Tình báo.”

Trong khi đó, một số người ủng hộ thượng nghị sỹ McCarthy đã thúc giục phải cách chức ông Swalwell khỏi ủy ban, hoặc buộc ông ta từ chức.

“Ông ta nên từ chức Ủy ban Tình báo Hạ viện ngay lập tức. An ninh quốc gia của chúng ta đang bị đe dọa!” Nghị sỹ Cộng hòa Doug Collins (tiểu bang Georgia) đăng tweet trên Twitter.

“Là Thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sỹ Swalwell nắm quyền truy cập tài liệu an ninh quốc gia với mức bảo mật cao. Swalwell đã thoả hiệp với ít nhất một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông ta phải bị loại khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện ngay lập tức,” Dân biểu Rick Crawford (tiểu bang Arkansas) nói thêm.

Gia Huy

Xem thêm: