Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell (bang California) – người bị cáo buộc có dính líu tới một nữ điệp viên Trung Quốc – hôm thứ Sáu (5/3, giờ Mỹ) đã khởi kiện cựu Tổng thống Donald Trump, ông Trump Jr. – con trai cả của ông Trump, luật sư Rudy Giuliani và Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) về những hành động của những người này mà đơn kiện tuyên bố là đã dẫn tới vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1/2021.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, Dân biểu Swalwell – người tham gia vào nhóm quản lý Hạ viện tại phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện lần hai vừa qua – đã nộp đơn kiện cựu tổng thống tới một tòa án liên bang tại Washington DC. Đơn kiện cáo buộc âm mưu vi phạm dân quyền, cùng với sự bất cẩn, kích động bạo loạn và gây ra căng thẳng tâm lý.

Tháng trước, Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson cũng đã khởi kiện cựu Tổng thống Trump để buộc ông phải chịu trách nhiệm phần nào cho những hành động của mình vào ngày 6/1/2021 dù cho ông đã được Thượng viện tuyên bố trắng án.

Trong đơn kiện nộp hôm 5/3, Dân biểu Swalwell cáo buộc ông Trump, con trai cả của ông là ông Donald Trump Jr, cùng với luật sư Rudy Giuliani và Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks đã đưa ra “các cáo buộc sai trái và kích động về gian lận và đánh cắp [bầu cử]”, và “tạo ra phản ứng trực tiếp với những lời kêu gọi hành động tại buổi tập trung của các Bị đơn, từ đó dẫn đến một đám đông bạo lực đã tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ”.

Đơn kiện cáo buộc cựu tổng thống kích động bạo lọan và trong đơn sử dụng nhiều tài liệu giống như ông Swalwell và các nhà lập pháp Dân chủ khác đã sử dụng trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện vào tháng trước.

“Những người có hiểu biết đã tuyên bố rằng trong thời khắc của nỗi kinh hoàng quốc gia, ông Trump đã ‘thích thú’ và ‘đã thắc mắc về việc tại sao những người khác trong đội ngũ của ông đã không phấn khích như ông’. Những người khác đã mô tả ông Trump là ‘hăng hái kịch biên’ về tình huống bạo lực đang diễn ra”, theo nội dung đơn kiện của ông Swalwell.

Không giống như đơn kiện của ông Thompson – được nộp lên tòa chống lại ông Trump, ông Giuliani và một số nhóm cực đoan cánh hữu mà các thành viên của các nhóm này bị cáo buộc đã tham gia vào vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1 – đơn kiện của ông Swalwell đã không nêu rõ liệu ông đang khởi kiện với tư cách riêng tư hay là với tư cách dân biểu Hạ viện. Nếu ông Swalwell khởi kiện với tư cách quan chức quốc hội Mỹ thì sẽ yêu cầu sự chuẩn thuận bổ sung từ Hạ viện và liên quan đến các luật sư của Hạ viện.

Cả hai đơn kiện của ông Thompson và ông Swalwell đều viện dẫn luật dân quyền liên bang vốn đã được ban hành để đối phó với hành vi tổ chức Ku Klux Klan đe dọa các quan chức.

Dân biểu Swalwell cũng mô tả chi tiết trong đơn kiện rằng ông cùng nhiều đồng nghiệp đã bị mắc kẹt tại tòa nhà Hạ viện khi các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol mặc thường phục chặn cửa ra vào và cố gắng chĩa súng vào đám đông nổi loạn để chống lại họ.

Đơn kiện theo đuổi những tổn thất không xác định và ông Swalwell cũng muốn tòa án ra lệnh tất cả các bị đơn phải cung cấp thông báo bằng văn bản cho ông một tuần trước khi họ có kế hoạch tổ chức bất kỳ một buổi tập trung nào tại Washington thu hút sự tham gia của hơn 50 người.

Phản ứng với đơn kiện của Dân biểu Swalwell, cố vấn kiêm phát ngôn viên của ông Trump, ông Jason Miller đã gọi dân biểu California là “đê tiện” và “không có uy tín”.

“Bây giờ, sau khi thất bại thảm hại trong hai trò bịm bợm luận tội, Swalwell đang tấn công vị tổng thống vĩ đại nhất của chúng ta bằng một trò săn phù thủy khác”, ông Miller nói. “Thật nhục nhã khi một Thành viên Quốc hội không an toàn như Swalwell vẫn có ghế trong Ủy ban Tình báo Hạ viện”.

Hồi tháng 12/2020, có thông tin tiết lộ rằng, vài năm trước, một công dân Trung Quốc tên là Christine Fang (hay Fang Fang) đã nhắm mục tiêu và xâm nhập thành công vào vòng kết nối quan hệ của các chính trị gia đang lên ở Hoa Kỳ, trong đó có cả Dân biểu Swalwell.

Fang Fang đã giữ mối liên hệ với Dân biểu Swalwell trong nhiều năm và giúp đưa ít nhất một thực tập sinh vào văn phòng của dân biểu này. Cô cũng gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của ông Swalwell.

Tuy nhiên, các nhà điều tra liên bang đã cảm thấy nghi ngờ về cô này và bắt đầu điều tra Fang Fang. Họ đã thông báo cho ông Swalwell về những lo ngại liên quan đến Fang Fang vào năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Swalwell, người chưa bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào, đã cắt đứt mọi liên lạc với Fang Fang.

Dân biểu Swalwell, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng là một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất cho trò lừa bịp thông đồng với Nga trong vài năm qua. Hiện không ít người lo ngại về việc liệu ông ta có thỏa hiệp khi giữ mối quan hệ mật thiết với gián điệp Trung Quốc hay không.

Về phía các đảng viên Cộng hòa, họ vẫn tiếp tục bày tỏ quan ngại về vị trí của ông Swalwell trong các ủy ban bao gồm cả Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, nơi mà ông có quyền truy cập vào lượng thông tin mật đáng kể. Suốt từ tháng 12/2020 đến nay, Đảng Cộng hòa vẫn liên tục chất vấn về quyết định cho phép ông Swalwell tiếp tục tham gia các ủy ban lưu thông tin tức tối mật liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ.

Hôm 24/2 vừa qua, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray thông báo tóm tắt về bất kỳ mối quan hệ nào trong quá khứ của Dân biểu Swalwell từng phát sinh với Fang Fang – vốn bị cáo buộc là một điệp viên Trung Quốc.

Các thành viên tại Hạ viện yêu cầu được thông báo ngắn gọn vấn đề này, để có thể thấy được bức tranh rộng hơn về việc Trung Quốc nhắm vào các nhà lập pháp Washington.

“Khi quốc gia của chúng ta đối diện với mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng do Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng xâm nhập và phá hoại Chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi viết bức thư này yêu cầu có được một thông báo đầy đủ về các mối đe dọa phản gián đối với các thành viên Quốc hội, bao gồm thông tin liên quan đến Dân biểu Eric Swalwell”, 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết trong một lá thư gửi ông Wray hôm thứ Tư (24/2).

Như Ngọc

Xem thêm: