Ngày 4/3, Dân biểu Cộng hòa tiểu bang Texas Bryan Slaton đã giới thiệu một dự luật đề xuất Bộ An toàn Công cộng Texas (DPS) sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng bức tường biên giới được khởi xướng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump bằng ngân sách nhà nước.

Embed from Getty Images

Ông Slaton nói rằng các hành động của ông Joe Biden không thể ngăn cản việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico ở Texas.

“Tổng thống Trump đã chiến đấu để mang lại an ninh biên giới thực sự và [điều đó lại đang] bị phản đối bởi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong Quốc hội. Trong khi hàng trăm dặm của bức tường mới được xây dựng dưới sự lãnh đạo của ông, chính quyền Biden lại ngừng xây dựng bức tường biên giới,” ông Slaton nói với tờ Texan.

“Đã đến lúc Texas phải đứng lên và hoàn thành công việc mà Tổng thống Trump đã bắt đầu. Hãy hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới ngay bây giờ,” ông nhấn mạnh.

Dự luật kêu gọi thành lập một tài khoản được gọi là “quỹ tăng cường an ninh biên giới” và sẽ chỉ thị cho thống đốc Texas đề xuất chính phủ liên bang bồi hoàn cho tiểu bang toàn bộ các chi phí liên quan đến việc hoàn thành bức tường biên giới.

Dự luật tuyên bố rằng một phần của bức tường giao cắt ở Texas có thể sẽ được đặt theo tên của ông Trump – Bức tường Tổng thống Donald J. Trump (President Donald J. Trump Wall).

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu bất kỳ nhà thầu nào làm việc trong dự án phải tham gia xác minh điện tử (e-verify), một chương trình được thiết lập từ năm 1996 nhằm đảm bảo những người được thuê là người Mỹ hợp pháp chứ không phải người nước ngoài bất hợp pháp. Đồng thời, các nhà thầu từ Texas cũng sẽ được ưu tiên tham gia dự án này.

Thời gian gần đây, Dân biểu Dân chủ tiểu bang Texas Henry Cuellar cho biết, hơn 10.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt tại một khu vực biên giới duy nhất ở Texas trong khoảng một tuần.

“Chúng ta chỉ cách cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam vài tuần, thậm chí là vài ngày,” Ông Cuellar cho biết trong một thông cáo báo chí. Ông cũng đăng tweet: “Đất nước chúng ta hiện chưa chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với làn sóng di cư tăng vọt vào thời điểm giữa đại dịch. Tôi kêu gọi chính quyền Biden lắng nghe và phối hợp với các cộng đồng ở biên giới phía Nam, những người đang phải trực tiếp đối phó với làn sóng này.”

Ông nói thêm rằng khoảng 2.500 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt trong hai ngày qua, kể từ khi thông cáo báo chí được công bố.

Minh Ngọc

Xem thêm: