Dân biểu Cộng hòa Mike Turner, trong cuộc trả lời phỏng vấn Newsmax hôm thứ Năm (17/6, giờ Mỹ), đã nói rằng Tổng thống Joe Biden cho thấy ông ta đã không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào cho cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin.

Dân biểu Turer trả lời phỏng vấn Newsmax TV hôm 17/6. (Ảnh chụp màn hình)

Ông ta đã cho thấy rõ ràng ông không phải là Donald Trump, và rõ ràng ông không vì nước Mỹ Trên hết, nhưng ông cũng không thực sự biết ông ủng hộ điều gì”, Dân biểu đại diện cho bang Ohio nói trong chương trình “National Report” của Newsmax phát sóng hôm 17/6.

Vậy nên chúng ta thấy rằng cuộc họp thượng đỉnh đó có thể chuyển hướng tới những vấn đề nội bộ tại Mỹ thay vì bàn về một trong các vấn đề giữa Nga và Mỹ”, ông Turner nói thêm.

Dân biểu Turner nói rằng trước hội nghị ông Biden đã chấp nhận đường ống Nord Stream II rồi, mang lại cho ông Putin “một chiến thắng to lớn” vì lãnh đạo Nga đang nỗ lực kích thích nền kinh tế và đẩy mạnh sản xuất năng lượng.

Đồng thời, ông [Biden] đã yêu cầu quyền bộ trưởng Hải quân bắn tín hiệu rằng chính quyền Mỹ đương nhiệm sẽ hủy chương trình vũ khí hạt nhân vốn nhằm phản ứng với chương trình hiện đại hóa vũ khí của hạt nhân của Nga. Như thế, ông Putin đã tới cuộc họp [thượng đỉnh] với hai chiến thắng mà tổng thống [Mỹ] đã thừa nhận”, ông Turner nói. “Tổng thống [Biden] dường như không có danh mục công việc phải làm khi ông tham gia cuộc họp và đã bước ngoài mà không có bất kỳ chiến thắng nào, ngoài việc chỉ nhận được những lời phê bình nước Mỹ”.

Dân biểu Turner cũng nói ông nhận thấy “sự trao đổi rất kỳ lạ” khi ông Biden đưa ra cho ông Putin danh sách 16 thực thể mà các cuộc tấn công mạng không được đụng đến.

Trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ hôm 16/6, Tổng thống Biden nói: “Tôi đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định phải được miễn nhiễm với các cuộc tấn công dưới bất kỳ phương tiện nào. Tôi đã đưa cho họ một danh sách, nếu tôi không nhầm, thì danh sách này gồm 16 thực thể được định nghĩa là cơ sở hạ tầng quan trọng, từ lĩnh vực năng lượng đến hệ thống nước của chúng tôi”.

Ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết của 2 quốc gia trong việc “hành động chống lại tội phạm tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) trên lãnh thổ của họ”.

Chúng tôi đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả 2 nước làm việc để tìm hiểu cụ thể xem đâu là vùng cấm và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác và ở cả 2 nước”, tổng thống Mỹ tiếp tục.

Dân biểu Turner bình luận rằng: “[Hành động của ông Biden] gần giống như ông ta đi tới sự vụ bắt nạt tại sân trường và nói ‘được rồi, tôi biết bạn đã đang xé vở bài tập về nhà của tôi của tất cả các môn học khác này, nhưng bạn không nên xé vở của môn này, nếu không tôi sẽ mách hiệu trưởng’. Đó là điều rất kỳ lạ, [ông ta] cố gắng gọi đó là lằn ranh đỏ, nhưng thực tế chẳng khác gì ông ta nói rằng, ‘được thôi, chúng tôi biết bạn đang làm điều này. Chúng tôi sẽ để cho bạn thoát tội. Chỉ là đừng làm nó ở đây và chúng ta sẽ tiếp tục có các cuộc họp cấp cao về vấn đề này’”.

Dân biểu Turner đề nghị rằng chính quyền Biden phải xác định rõ chính sách ngoại giao của họ là gì. “Tất cả chúng ta đều đã biết vị tổng thống này, và các cuộc họp của ông ta với EU, G7 và NATO và sau đó tới Nga, là một loạt sự nhượng bộ. Chúng ta hiểu rằng ông ta không muốn là [người ủng hộ nghị trình] nước Mỹ trên hết. [Nhưng] hành động của ông ấy làm mọi người rất bối rối. Nó giống như bạn bước vào tòa án và và luật sư của bạn nói với bạn rằng tôi thực sự không muốn ông thắng kiện”, Dân biểu Turner nói.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: